Danh sách các bộ tem
phát hành năm 2016

12 bộ tem được phát hành trong năm 2016

1. Bộ tem: Tết Đinh Dậu

Ngày 20/12/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem “Tết Đinh Dậu” gồm 2 mẫu với giá mặt 3.000 đồng và 10.500 đồng. 
Bộ tem thể hiện tinh thần vui tươi, đầm ấm, sum vầy của Ngày Xuân thông qua hình ảnh gia đình nhà gà. Màu sắc ấm cúng, vui tươi với ngôn ngữ thể hiện thông qua chất liệu dân gian là con gà bằng bột nặn “Tò he”.
Bộ tem thể hiện không khí vui tươi, lễ hội ngày xuân tràn ngập thông qua hình tượng gia đình nhà GÀ. Với gam màu ấm, sắc màu tươi trẻ, nền tem là giấy điệp màu hồng (hoa đào) và màu vàng (hoa mai) ví như sắc xuân được trải dài từ Bắc đến Nam. Điểm thêm lá cờ hội phía sau tạo nên sự rộn ràng ngày xuân.
Mẫu 1 thể hiện hình tượng oai phong, vững chãi của gà bố; Mẫu 2 là hình tượng gà mẹ cùng với gà con thể hiện tình mẫu tử, ấm áp, chở che. Khi sắp xếp 2 mẫu thành bộ tem thì sự SUM VẦY, ĐOÀN VIÊN ngày xuân thể hiện rõ nét. Thông qua bộ tem người xem cảm nhận được một tương lai tươi sáng, ấm áp và mang đậm chất văn hóa dân gian của Việt Nam, không khí ngày Xuân, Tết đoàn viên, nhắc nhở những người co xa quê luôn nhớ về gia đình, quê hương, nguồn cội.
Bộ tem do họa sỹ Nguyễn Du design

2.Bộ tem “Kỷ niệm 100 năm
ngày mất G. Lơn Đơn (1876-1916)”

Kỷ niệm 100 năm ngày mất của Ông, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành bộ tem “Kỷ niệm 100 năm mất G. Lơn Đơn (1876-1916)” gồm 1 mẫu vào 22/11/2016. 
Jack London sinh ngày 12/01/1876, mất ngày 22/11/1916, là nhà văn nổi tiếng người Mỹ, tác giả của cuốn tiểu thuyết Tình yêu cuộc sống (Love of Life), Tiếng gọi nơi hoang dã (The Call of the Wild), Nanh trắng (White Fang)… và hơn 50 tác phẩm khác. Ông là một người tiên phong của thể loại tạp chí thương mại đang thịnh hành lúc bấy giờ, ông là một trong những người Mỹ đầu tiên thành công về mặt tài chính từ nghề viết văn. Ở Việt Nam, một số tác phẩm của ông được dịch ra tiếng Việt và được độc giả yêu thích như Gót sắt, Nhóm lửa...
Bộ tem thể hiện chân dung nhà văn với gam màu đen trắng thể hiện sự hoài cổ, trầm lắng như tính cách của chính con người thông qua những tác phẩm đã làm nên tên tuổi của Ông. Nền mẫu tem màu xanh dương làm tôn chân dung.
Bộ tem do họa sỹ Nguyễn Du - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện.

3.Bộ tem “Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”

Để góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành bộ tem “Đờn ca tài tử - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, bộ tem gồm 3 mẫu tem và 1 bloc tem, giới thiệu nét đặc trưng văn hóa dân gian vùng sông nước Tây Ban bộ. 
Đờn ca tài tử Nam bộ là một dòng nhạc dân tộc của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, có vùng ảnh hưởng lớn, với phạm vi 21 tỉnh thành phía nam.
Đờn ca tài tử hình thành và phát triển từ cuối thế kỉ 19, bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian. Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam Bộ. Đây là một loại hình nghệ thuật của đàn và ca, do những người dân, thanh niên nam nữ nông thôn Nam Bộ hát ca sau những giờ lao động. Đờn ca tài tử xuất hiện hơn 100 năm trước, là loại hình diễn tấu có ban nhạc gồm 4 loại là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu (gọi là tứ tuyệt), sau này, có cách tân bằng cách thay thế độc huyền cầm bằng cây guitar phím lõm. Những người tham gia đờn ca tài tử phần nhiều là bạn bè, chòm xóm với nhau. Họ tập trung lại để cùng chia sẻ thú vui tao nhã nên thường không câu nệ về trang phục.
 Mẫu 1 là không gian trình diễn tại miệt vườn; mẫu 2 là không gian trình diễn trên sông nước; mẫu 3 là không gian trĩnh diễn ở đình chùa; bloc tem là không gian trình diễn ỏ sân nhà. Các mẫu tem là sự lựa chọn, giới thiệu trang phục và các loại nhạc cụ đặc trưng như: áo bà ba đen, khăn rằn; Tranh, sáo, nguyệt, nhị, đàn bầu, ghi ta phím lõm và đàn tì bà.
Bộ tem do họa sỹ Vũ Kim Liên – Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện

4.bộ & bLOC tem “Rái cá”

Thông tin bộ tem “Rái cá” - Loại tem: Chuyên đề
Số mẫu: 4 + bloc - Tổng giá mặt tem (VNĐ): 19.000
Tổng giá mặt bloc (VNĐ): 38.000 - Ngày phát hành: 01/9/2016
Khuôn khổ tem (mm): 46 x 31 - Khuôn khổ bloc (mm): 140 x 174
Số răng tem: 13 - Số tem trên mỗi tờ: 25 - Mã số bộ: 1070
Rái cá vuốt bé hay rái cá bé, có tên khoa học Aonyx cinerea là loài rái cá nhỏ nhất thế giới, với cân nặng nhỏ hơn 5 kg. Chúng sống tại các đầm nước mặn và đất ngập nước ngọt ở Bangladesh, Myanma, Ấn Độ, Hoa Nam, Đài Loan, Lào, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Loài này nổi bật với chiếc vuốt chân bé đặc trưng. Rái cá vuốt bé có chiều dài toàn thân từ 70 đến 100cm, trong đó đuôi dài khoảng 30cm. Cân nặng từ 1 kg đến 5,4kg.
Bộ tem được thiết kế theo ngôn ngữ tả thực, thể hiện chính xác cấu trúc của loài Rái cá vuốt bé cùng môi sinh đặc trưng mà chúng sinh sống.
Bộ tem được thiết kế tràn lề theo khuôn khổ chữ nhật ngang, thể hiện các góc độ và đặc tính sinh sống của loài rái cá, với cách khai thác đặc biệt là góc nhìn dưới nước khi chúng bơi lặn tìm mồi.
Khối 8 tem được thiết kế tràn lề thể hiện nền khối là môi sinh đặc trưng dưới nước nơi rái cá sinh sống.
Bộ tem do họa sỹ Nguyễn Du và Vũ Kim Liên – Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện.

5.Đại hội thể thao bãi biển
Châu Á lần thứ 5 (ABG 5 - 2016)

Bộ tem Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG5-2016) do họa sĩ Nguyễn Du – họa sĩ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - thiết kế gồm 2 mẫu với giá mặt 3.000 đồng, 6.500 đồng và khối tem giá 38.000 đồng.
Bộ tem thể hiện hai môn thi đấu đặc trưng của thể thao bãi biển là Bóng chuyền bãi biển và Rowing biển kèm hình Logo và Mascot của Đại hội trên mỗi mẫu tem.
Đại hội Thể thao Bãi biển lần thứ 5 được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 24/9 đến ngày 3/10/2016. Việc đăng cai Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phát triển thể thao, văn hóa, du lịch của Đà Nẵng cũng như đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

6.Tem phát hành chung
Việt Nam – Thái Lan

Năm 2016, Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành bộ tem “Tem phát hành chung Việt Nam – Thái Lan”
Khuôn khổ tem: 43 x 32 (mm)
Khuôn khổ blốc: 129 x 108 (mm)
Bộ tem gồm 2 mẫu và 01 blốc, được thể hiện bằng ngôn ngữ đồ họa giới thiệu hai loại hình văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc của hai nước là rối nước của Việt Nam và rối que của Thái Lan.
Mẫu tem thứ nhất giới thiệu loại hình rối nước của Việt Nam qua truyền thuyết Vua Lê Thái Tổ trả lại gươm báu cho Rùa thần tại Hồ Hoàn Kiếm. Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, ra đời từ nền văn hóa lúa nước nhưng được hình thành và phát triển vào triều đại nhà Lý (1010-1225). Từ một nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã trở thành một nghệ thuật truyền thống, một sáng tạo đặc biệt của người Việt. Múa rối nước thường kể về những sự tích dân gian và sinh hoạt đời thường của người dân Việt.
Mẫu tem thứ hai thể hiện loại hình rối que của Thái Lan. Múa rối que là một loại hình văn hóa truyền thống của Thái Lan, được hình thành và phát triển qua hàng trăm năm. Hình ảnh chính là con rối Krabok được làm bằng gỗ nhẹ. Đầu của con rối được gia công rất tỉ mỉ, công phu trong quá trình sản xuất một con rối. Thoạt nhìn, con rối trông rất giống người. Nhưng khi nhìn cận cảnh, chúng ta có thể thấy cấu trúc của nó như được bao gồm một lõi tre. Lõi tre này được gắn vào đầu của con rối và sau đó được bao phủ bởi các trang phục được trang trí vô cùng tinh tế.
Bộ tem được phát hành đặc biệt vào ngày 05 tháng 8 năm 2016 tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam) và thủ đô Bangkok (TháiLan).
Mẫu tem của Việt Nam do họa sỹ Nguyễn Du và Vũ Kim Liên – Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện. Mẫu tem của Thái Lan do hoa sỹ Pisit Prasitthanadoon thực hiện.

7.Tem phát hành chung
Việt Nam – Bồ Đào Nha

Ngày phát hành: 01/7/2016 
Khuôn khổ tem (mm): 43 x 32 mm
Việt Nam và Bồ Đào Nha có quan hệ bang giao từ thế kỷ XVI khi những thương thuyền Bồ Đào Nha lần đầu cập bến Hội An. Kể từ đó 2 nước thường xuyên duy trì các hoạt động thương mại, giao lưu văn hóa.
Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành bộ tem “Tem phát hành chung Việt Nam – Bồ Đào Nha”. Bộ tem gồm hai mẫu giá mặt 3.000đ và 12.000đ giới thiệu về sản phẩm gốm độc đáo của 2 nước. Mẫu 1 là hình ảnh gốm Chu Đậu được thiết kế trên nền thành phố Hội An. Mẫu 2 là hình ảnh gốm của Bồ Đào Nha được thiết kế trên nền thành phố Lisbon. Góc trên bên phải của hai mẫu tem là quốc kỳ của hai nước.
Kỷ niệm 500 năm giao thương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức phát hành bộ tem “Tem phát hành chung Việt Nam – Bồ Đào Nha” theo nghi thức đặc biệt. Lễ phát hành đặc biệt được tổ chức đồng thời tại Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Lisbon (Bồ Đào Nha) vào ngày 01/7/2016.
Bộ tem gồm 2 mẫu tem. Mẫu tem của Việt Nam do họa sỹ Tô Minh Trang – Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện. Mẫu tem của Bồ Đào Nha do Design & Etc thực hiện.

8.bộ tem “Kỷ niệm 400 năm ngày mất 
William Shakespeare (1564-1616)”

Ngày 23/04/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem: "Kỷ niệm 400 năm mất William Shakespeare (1564- 1616)", gồm 01 mẫu với giá mặt 3.000đ.
Khuôn khổ tem: 37 x 37 (mm)
Khuôn khổ FDC: 180 x 110 (mm)
William Shakespeare là nhà văn, nhà viết kịch Anh. Ông được coi là nhà văn vĩ đại nhất của Anh và là nhà viết kịch đi trước thời đại. Những tác phẩm thơ, văn, nhạc, kịch của ông đã được dịch ra thành rất nhiều ngôn ngữ lớn và được trình diễn nhiều hơn bất kỳ nhà viết kịch nào. Các vở bi kịch nổi tiếng của ông như Hamlet, vua Lia, Ôtenlô, Macbeth…đã in đậm dấu ấn lên văn chương và kịch nghệ của thế hệ sau.
Để kỷ niệm 400 năm mất của William Shakespeare, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem gồm 1 mẫu. Bộ tem giới thiệu hình ảnh chân dung nhà văn William Shakespeare là hình ảnh chính của mẫu tem, nền phía sau là những dòng chữ về tác phẩm kiệt tác và hình ảnh hoa hồng tượng trưng cho tình yêu đôi lứa.
Họa sỹ thiết kế tem: Vũ Kim Liên

9.Bộ temBàng vuông

Bàng vuông có tên khoa học là Barringtonia asiatica, là một loài quý hiếm, được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam, mọc ở rừng ngập mặn trên các đảo ở biển và là loại cây đặc thù ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Đây là loài cây chịu đựơc gió bão và sự khắc nghiệt của thiên nhiên, tượng trưng cho ý chí kiên cường, bất khuất của quân, dân trên các đảo tiền tiêu của Việt Nam.
Nhằm tuyên truyền cho công tác bảo tồn loài cây quý hiếm này và nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng Khánh Hòa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phát hành bộ tem “Bàng vuông” gồm 2 mẫu tem và khối 4 tem.
Lễ phát hành đặc biệt bộ tem được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang vào ngày 02/4/2016.
Khuôn khổ tem : 43x32(mm) Khuôn khổ Blốc : 150x90(mm)
Khuôn khổ FDC: 200x110(mm)
Họa sỹ thiết kế: Nguyễn Du - Đỗ Lệnh Tuấn

10.Bộ tem Chào mừng Đại hội
Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII

Hoà trong không khí thi đua sôi nổi mừng Đảng, mừng Xuân và chào mừng Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem đặc biệt “Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII”.
Hình tượng chính trên tem là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh người sáng lập và rèn luyện Đảng ta. Hình tượng lá cờ Đảng tung bay trên con số XII với nền hoa văn gấm vóc, hoa đào, hoa mai gửi gắm tình cảm và niềm tin vững chắc của nhân dân hướng về Đảng; đồng thời thể hiện trọng trách lớn lao của Đảng đối với dân, với nước. 
Lễ phát hành bộ tem được tổ chức trọng thể theo nghi thức phát hành đặc biệt tại thủ đô Hà Nội vào ngày 18 tháng 01 năm 2016.
Một mùa xuân mới đến với đất nước, dân tộc, mang lại sức sống mới trường tồn cho Đảng quang vinh. Chín mươi triệu trái tim người dân Việt Nam nguyện một lòng hướng về Đảng, vững tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng sẽ đưa đường chỉ lối cho đất nước ta, dân tộc ta tiếp tục dành được những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới và hội nhập.
Mẫu tem do họa sỹ Tô Minh Trang Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế.

11. Bộ tem Kỷ niệm 100 năm
sinh Xuân Diệu (1916-1985)

Kỷ niệm 100 năm sinh của Ông, ngày 02/02/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem.
Xuân Diệu (02/02/1916-18/12/1985), tên thật là Ngô Xuân Diệu, ông còn có bút danh là Trảo Nha. Sinh ra tại Gò Bồi, Tuy Phước, Bình Định; Lớn lên ở Quy Nhơn.
Trong sự nghiệp sáng tác thơ văn của mình, Xuân Diệu được biết đến như là một nhà thơ lãng mạn trữ tình, “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”, “ông hoàng của thơ tình”.
Với hai tập “Thơ thơ” và “Gửi hương cho gió” được giới văn học xem như là hai kiệt tác của ông ca ngợi tình yêu và qua các chủ đề của tình yêu là ca ngợi sự sống, niềm vui và đam mê sống.
Là cây đại thụ của nền thi ca hiện đại Việt Nam, Xuân Diệu đã để lại khoảng 450 bài thơ (một số lớn nằm trong di cảo chưa công bố), một số truyện ngắn, và nhiều bút ký, tiểu luận, phê bình văn học.
Hình tượng trái tim và ngòi bút là hai biểu tượng của tình yêu gắn liền với sự nghiệp để thể hiện trên mẫu tem bên cạnh chân dung của Xuân Diệu. Chân dung Xuân Diệu thời còn trẻ với mái tóc bồng bềnh được chuyển sang cùng màu với hoa hồng. Chân dung bên cạnh ngòi bút khắc họa thành hình trái tim, đó là trái tim yêu thương cuộc sống, yêu thương thiên nhiên và vạn vật của Xuân Diệu đã thông qua cây bút để lại cho cuộc đời trong những vần thơ của mình. 

12. Bộ tem Kỷ niệm 60 năm Ngành Hàng không Dân dụng Việt Nam (1956 2016)

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Hàng không Dân dụng Việt Nam luôn hoàn thành tốt sứ mệnh phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.
Để kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải (MOT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 60 năm Ngành Hàng không Dân dụng Việt Nam (1956 2016)” gồm 01 mẫu, giá mặt 3000đ.
Lễ phát hành đặc biệt bộ tem được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 10/01/2016.
Khuôn khổ tem : 46 x 31 (mm)
Khuôn khổ FDC: 180 x 110 (mm)
Hoạ sỹ thiết kế : Tô Minh Trang

CONTACT FORM

Vui lòng ghi thông tên điện thoại tên họ đầy dủ, và Yearbook muốn mua