2015

Danh sách các bộ tem
phát hành năm 2015

11 bộ tem được phát hành trong năm 2015

1. Bộ tem Tết Bính Thân” 2016

Bộ tem “Tết Bình Thân” do hoạ sỹ Nguyễn Du (thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế với hình tượng con khỉ mang tính trang trí khái quát, thể hiện theo phong cách dân gian cách điệu với gam màu sặc sỡ của mùa xuân và lễ hội. Mẫu 2-1 (giá mặt 3000 đồng) thể hiện hình tượng khỉ bố với hình dáng khỏe khoắn, dũng mãnh trong mùa xuân mới với những sắc mầu rực rỡ của hoa đào hứa hẹn năm mới sức khỏe và thành công. Mẫu 2-2 (giá mặt 10.500 đồng) thể hiện hình tượng hai mẹ, con nhà khỉ trong mùa xuân mới với những sắc mầu rực rỡ của hoa xuân trong không khí lễ hội, mừng năm mới no đủ, gia đình yên vui hạnh phúc.
Tết Nguyên Đán được xem là dịp lễ tết lớn nhất trong năm đối với người Việt Nam. Tết Nguyên Đán cổ truyền được hiểu với ý nghĩa nhân sinh như Tết đoàn viên của gia đình, của những lời chúc may mắn, hạnh phúc và ý nghĩa nhân văn sâu sắc qua sự trường tồn cuộc sống, khao khát của con người về sự hài hoà Thiên - Địa - Nhân. Vì vậy, Tết cổ truyền dân tộc luôn sống trong đời sống tinh thần của mỗi người dân đất Việt.
Tết Bình Thân 2016 mang hình tượng con khỉ. Theo văn hóa phương Đông, con khỉ (Thân) xếp vị trí thứ 9 trong chu kỳ 12 con giáp. Con khỉ biểu hiện cho sự thông minh, nhanh nhẹn ưa khám phá, khôn khéo và vui vẻ.

2. Bộ tem Kỷ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du (1765-1820)

Nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới, ngày 5/12/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du (1765-1820)”.
Bộ tem gồm 01 mẫu tem và 01 blốc do hoạ sỹ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế với khuôn khổ tem 32 x 43 mm, blốc 90 x 90 mm.
Mẫu tem thể hiện chân dung tượng Đại thi hào, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du nổi bật ở trung tâm. Phía sau nền là cuốn “Kim Vân Kiều truyện” ấn bản đầu tiên bằng chữ Quốc ngữ.
Mẫu Blốc là những hình ảnh được khai thác từ chất liệu dân gian về Nguyễn Du và Truyện Kiều. Xung quanh nền blốc là cốt truyện của tác phẩm bất hủ này. Trung tâm blốc là tem hình Nguyễn Du đang miệt mài đèn sách trong thư phòng và ấn bản tác phẩm Truyện Kiều bằng chữ Nôm. Phía xa là vầng trăng tỏa sáng như tạo thêm chất thơ cho tác giả. Với gam màu ấm vàng và tông nâu hoài cổ mẫu blốc đưa người xem lùi về thời kỳ quá khứ xa xưa, nơi có câu truyện đã được Đại thi hào tạo dựng nên tuyệt tác Truyện Kiều, tác phẩm kinh điển của Việt Nam.
Nguyễn Du, tên chữ là Tố Như, quê ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh - một vùng đất địa linh nhân kiệt. Là một nhà thơ nổi tiếng, nhà văn hóa lớn, Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn chương bất hủ, cả chữ Hán lẫn chữ Nôm, trong đó có tác phẩm "Truyện Kiều". Di sản văn hóa của Nguyễn Du là sản phẩm kết tinh trí tuệ, tâm hồn, vẻ đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam qua tài năng trác tuyệt của ông và cùng với thời gian, di sản ấy đã trở thành một phần tinh hoa văn hóa nhân loại.
Với những cống hiến to lớn của Ông cho nền văn học Việt Nam cũng như sự phát triển văn hóa của nhân loại, ngày 25/10/2013, Đại hội đồng Tổ chức GIóa dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức ban hành Nghị quyết số 37C/15 vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

3. Bộ tem Côn trùng

Côn trùng cánh cứng là bộ lớn nhất trong lớp côn trùng, chúng có trên 400.000 nghìn loài đã được mô tả và phân bố rộng rãi ở nhiều nơi trên Thế giới. Việt Nam với diện tích rừng bao phủ lớn, cùng với khí hậu cận xích đạo...
Mã số bộ tem: 1060
Số mẫu: 04
Họa sỹ thiết kế: Đỗ Lệnh Tuấn, Nguyễn Du
Giá mặt: 3000đ, 3000đ, 4500đ, 8000đ

4. Việt Nam chủ động ứng
 phó với biến đổi khí hậu

 Các hoạt động của con người trong nhiều thập kỷ gần đây đã làm gia tăng đáng kể những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính( nồng độ khí thải trong các hoạt động công nghiệp, giao thông, sự gia tăng dân số, chặt phá rừng,...), làm trái đất nóng dần lên, từ đó gây ra hàng loạt những thay đổi bất lợi tới môi trường và nền kinh tế toàn cầu.
Với bờ biển dài 3.260km, hơn một triệu km2 lãnh hải trên 3000 hòn đảo gần bờ và hai quần đảo xa bờ, nhiều vùng đất thấp ven bờ, Việt Nam đang là một trong nhiều quốc gia hứng chịu nhiều ảnh hưởng nghiệm trọng của biến đổi khí hậu. Do vậy công tác chủ động ứng phó với vấn nạn này đang là chiến lược mang ý nghĩa sống còn của Việt Nam.
Nhằm nâng cao nhận thức về những tác nhân gây ra biến đổi khí hậu và giải pháp phát triển quốc gia bền vững, ngày 14/10/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem:" Việt Nam chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu", gồm 4 mẫu.

5. Bộ tem Kỷ niệm 70 năm
truyền thống Ngành Bưu Điện

Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, trong mọi hoàn cảnh lịch sử, Ngành Bưu Điện Việt Nam luôn hoàn thành tốt sứ mệnh phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.
Để kỷ niệm sự kiện trọng đại này, ngày 14/8/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 70 năm truyền thống Ngành Bưu Điện” tại Hà Nội.
Ngày phát hành: 14/08/2015
Ngày hết hạn: 30/06/2017
Mẫu tem/bộ: 1
Khuôn khổ: 46 x 32 (mm)
Số răng: 13
Số tem in trên tờ: 25 - Họa sỹ thiết kế: Võ Lương Nhi

6. Bộ tem Chào mừng Cộng đồng Asean

Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời vào ngày 31/12/2015. Đây là bước chuyển quan trọng của khối ASEAN sau hơn 40 năm hình thành và phát triển, là kết quả của tầm nhìn sáng suốt và quyết tâm chính trị mạnh mẽ của các nước thành viên nhằm mục tiêu xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ, vững mạnh, trên cơ sở 3 trụ cột: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa xã hội. Để chào mừng sự kiện trọng đại này, Bưu chính các nước ASEAN đã nhất trí phát hành bộ tem chung “Cộng đồng ASEAN” gồm 1 mẫu thể hiện chủ đề “Một Tầm nhìn, một Bản sắc, một Cộng đồng”.
Bộ tem được phát hành lần này là kết quả của cuộc thi thiết kế mẫu tem rộng rãi tại mỗi nước để tuyển chọn các tác phẩm tốt nhất tham gia vòng chung kết tại Thái Lan. Vượt qua 9 nước thành viên trong khối ASEAN, ở vòng chung kết, cả mẫu tem và mẫu dấu kỷ niệm của Việt Nam đều giành giải Nhất và được 10 nước ASEAN đưa vào sử dụng chung trong hoạt động bưu chính. Bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” (01 mẫu) thể hiện rõ định hướng “Một Tầm nhìn, một Bản sắc, một Cộng đồng” mà ASEAN đang hướng đến. Mẫu tem là quốc kỳ của 10 nước thành viên ASEAN được kết thành hình bông hoa 5 cánh đặt trên hai bàn tay nắm chặt vào nhau, cùng nền trời xanh, đôi chim bồ câu và những bông lúa trĩu vàng. Mẫu dấu có trung tâm chính là logo khối ASEAN. Bao quanh logo là 3 vòng tròn cách điệu tạo thành hình chữ C (viết tắt của Communication, nghĩa là cộng đồng) tượng trưng cho sự liên kết về kinh tế, chính trị và văn hóa. 3 chữ C này được vẽ cách điệu như 3 thân bông lúa nhằm khẳng định đây là thành quả vững mạnh của 48 năm phát triển khối ASEAN và giờ đã trở thành một cộng đồng chung thống nhất, bền vững. Họa sỹ thiết kế: Vũ Kim Liên

8. Bộ tem Kỷ niệm 100 năm
ngày sinh Nguyễn Văn Linh

Nguyễn Văn Linh sinh ngày 01/7/1915 tại Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên, là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI từ 1986 – 1991. Đại hội VI của Đảng là Đại hội mở đầu cho công cuộc đổi mới. Với cương vị là Tổng Bí thư của Đảng, Ông đã cùng tập thể Trung ương Đảng chèo lái con thuyền cách mạng với tinh thần kiên định, chủ động, sáng tạo và đã thu được những thành tựu quan trọng góp phần tạo ra tiền đề đổi mới đường lối phát triển kinh tế Việt Nam.
Để tôn vinh công lao to lớn của Ông, ngày 01/7/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem: "Kỷ niệm 100 năm sinh Nguyễn Văn Linh (1915-1998)", gồm 1 mẫu, giá mặt 3.000đ.
Khuôn khổ tem : 43 x 32 (mm)
Khuôn khổ FDC : 180 x 110 (mm)
Hoạ sỹ thiết kế tem : Nguyễn Du

9. Bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh
 Hoàng Văn Thái (1915-1986)

Đại tướng Hoàng Văn Thái sinh ngày 1/5/1915, mất ngày 02/7/1986 tên thật là Hoàng Văn Xiêm, sinh tại làng An Khang, tổng Đại Hoàng, Thái Bình (nay là xã Tây An, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Năm 1945, ông trở thành Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 1948, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh phong hàm Thiếu tướng và trở thành một trong những Thiếu tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trải qua thực tiễn hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, với kiến thức và tài năng quân sự hiếm có, Đại tướng Hoàng Văn Thái đã trở thành nhà chỉ huy quân sự xuất sắc, và là một trong những tướng lĩnh có ảnh hưởng quan trọng nhất trong việc hình thành và phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Bộ tem về Đại tướng Hoàng Văn Thái gồm 1 mẫu do hoạ sỹ Đỗ Lệnh Tuấn, Vietnam Post thiết kế theo phong cách đồ hoạ, thể hiện chân dung Đại tướng trong quân phục của Quân đội nhân dân Việt Nam trên nền lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” đang tung bay. Bộ tem có khuôn khổ 43x32 mm, giá mặt 3000 đồng, được cung ứng trên mạng lưới với sản lượng trên 1 triệu tem, đáp nhu cầu của người sử dụng tem cước phí cũng như giới sưu tập tem.
Họa sỹ thiết kế: Đỗ Lệnh Tuấn

10. Bộ tem Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương- Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là một loại hình tín ngưỡng dân gian bao gồm các nghi lễ, sản vật cung tiến, hành hương về nguồn và các hoạt động văn hóa dân gian được lưu truyền từ lâu đời ở Việt Nam thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, sự tri ân công đức các Vua Hùng và tinh thần đại đoàn kết dân tộc.
Biểu hiện tiêu biểu nhất cho Tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương là Lễ Giỗ Tổ Hùng vương được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 hàng năm (ngày Quốc giỗ của Việt Nam) tại Đền Hùng, trên núi Nghĩa lĩnh,tỉnh Phú Thọ.Vào ngày này hàng năm, mọi người dân Việt Nam đều hướng về Đền Hùng để tưởng nhớ tổ tiên và cầu nguyện cho thời tiết thuận hòa, mùa màng bội thu, may mắn, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào.
Với những giá trị độc đáo và riêng biệt, ngày 6/12/2012, tại Paris (Pháp), UNESCO đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là di sản đầu tiên của Việt Nam được vinh danh ở loại hình tín ngưỡng và đây cũng là lần đầu tiên UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ Tổ là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Sự kiện này cho thấy thế giới đánh giá cao, đồng thời thừa nhận đời sống tâm linh vốn có từ hàng nghìn năm nay của người Việt Nam và chứng tỏ sức sống mãnh liệt của nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc trong dòng chảy văn hóa hội nhập với thế giới.
Nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ phát hành bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” gồm 3 mẫu tem và 1 blốc. Lễ phát hành đặc biệt bộ tem được tổ chức tại Phú Thọ vào ngày 23/4/2015.

11. Bộ tem Bộ tem: Danh thắng
Tràng An – Di sản thiên nhiên của thế giới

Quần thể danh thắng Tràng An, nơi lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử và thiên nhiên đặc sắc, độc đáo với cảnh quan nguyên sơ, kỳ thú được tạo nên bởi sự gắn kết hài hòa về hình sông, thế núi, các hang động ngập nước quanh năm với hệ động thực vật phong phú và đa dạng. Vừa qua, Trang An mới được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Chào mừng sự kiện này, Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình phát hành bộ tem “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản Văn hoá và Thiên nhiên Thế giới” gồm 3 mẫu tem và 1 blốc giới thiệu khái quát các giá trị nổi bật của danh thắng Tràng An. 
Ngày phát hành: 23/01/2015
Mẫu tem/bộ: 4
Khuôn khổ: 31 x 46 mm
Số răng: 13
Số tem in trên tờ: 20
Họa sỹ thiết kế: 
Nguyễn Du - Lệnh Tuấn

CONTACT FORM

Vui lòng ghi thông tên điện thoại tên họ đầy dủ, và Yearbook muốn mua