2015

Danh sách các bộ tem
phát hành năm 2014

8 bộ tem được phát hành trong năm 2014

1.  Bộ tem Tết Ất Mùi 2014

Dê là loài có ý nghĩa tinh thần phong phú và có giá trị biểu tượng cao. Chúng xuất hiện từ thời tiền sử loài người và trong đời sống vật chất, tâm linh từ Đông sang Tây, thể hiện vai trò gần gũi mà quan trọng, tạo ra những ảnh hưởng mạnh mẽ, đa dạng, tác động tích cực tới đời sống văn hoá của nhiều nước.
Chào đón năm mới 2015 và năm Mùi trong văn hóa phương Đông, ngày 01/12/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem: "Tết Ất Mùi", gồm 2 mẫu với các giá mặt 3.000đ và 10.500đ.
Hình ảnh trên mẫu 1 gồm hình ảnh dê bố - dê mẹ và mẫu 2 là dê mẹ và dê con, thể hiện sự đông vui, đầm ấm trong ngày Tết. Các màu chủ đạo trong bộ tem là màu sắc rực rỡ của hoa đào và hoa mai, được thiết kế hòa quện và đan xen tạo sự liên kết giữa hai mẫu tem.

2. Bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh
Lê Trọng Tấn (1914-1986)

Đại tướng Lê Trọng Tấn vị tướng tài năng, mưu lược của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông là tư lệnh nhiều chiến dịch lớn và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Bác Hồ giao phó.
Để tôn vinh công lao to lớn của Ông, ngày 01/10/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem: "Kỷ niệm 100 năm sinh Lê Trọng Tấn (1914-1986)", gồm 1 mẫu, giá mặt 3.000đ.

3. Bộ tem Kỷ niệm 150 năm mất
 Trương Định (1820-1864)

Ngày 20/8/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem phổ thông: "Kỷ niệm 150 năm mất Trương Định (1820-1864)", gồm 1 mẫu với giá mặt 3.000đ
Trương Định còn có tên là Trương Công Định. Ông sinh năm 1820 tại làng Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Đến năm 24 tuổi mới theo cha là Trương Cầm, người giữa chức Chưởng lý Thủy sư vào Gia Định. Tại đây, Trương Định lập gia đình và ở luôn tại quê vợ. Năm 1850, hưởng ứng chính sách khai hoang của triều đình, Trương Định đứng ra chiêu mộ khoảng 500 dân nghèo khai hoang lập ấp. Với công lao ấy, ông được triều đình Huế phong chức Quản cơ, hàm Lục phẩm, nên người đương thời thường gọi ông là Quản Định. Năm 1859, khi Pháp đưa quân chiếm thành Gia Định, Trương Định đem nghĩa binh lên đóng ở Thuận Kiều để ngăn chặn. Trong quá trình lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp, Trương Định đã đánh thắng giặc Pháp ở mặt trận Thị Nghè, Cây mai… Năm 1860, dưới quyền của Tổng thống quân vụ Nguyễn Tri Phương, Trương Định tham gia giữ đồn Kỳ Hoà, được triều đình phong chức Phó lãnh binh. Sau khi đồn Kỳ Hoà thất thủ, ông cùng nghĩa binh rút về Gò Công xây dựng căn cứ kháng chiến chống Pháp. Trương Định đã tổ chức nhiều trận phục kích địch ở Gò Công, Tân An, Mỹ Tho, Chợ Lớn làm cho Pháp bị tổn thất lực lượng rất nhiều.

4. Bộ tem Thú linh trưởng Việt Nam

 Theo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 20 loài linh trưởng xuất hiện trên 31 mẫu tem, 1 mẫu bloc của 13 bộ tem Bưu chính Việt Nam. Việc phát hành Bộ tem đúng dịp Hội nghị Linh trưởng quốc tế lần thứ 25 do Việt Nam đăng cai tổ chức với sự tham gia của các nhà khoa học trong nước và quốc tế cũng là dịp thuận lợi để giới thiệu về những cố gắng và kết quả của Việt Nam trong công tác bảo tồn thiên nhiên nói chung cũng như việc bảo tồn các loài linh trưởng nói riêng. Đặc biệt, loài “Vượn đen tuyền Đông bắc” mới được phát hiện trở lại năm 2002, thuộc loài linh trưởng “hiếm nhất và bị đe dọa nhất trên thế giới” đã được đưa vào giới thiệu trong bộ tem phát hành lần này.

Cũng theo thống kê của tổ chức quốc tế đánh giá, hiện nay, Việt Nam có 26 loài linh trưởng, trong số đó có 4 loài đặc hữu, 5 loài được liệt kê trong danh mục “25 loài linh trưởng nguy cấp nhất thế giới" (ở mức độ cực kỳ nguy cấp cần được bảo vệ khẩn cấp) trong đó “Voọc Cát Bà”, “Voọc mông trắng”, “Voọc mũi hếch”, “Chà vá chân xám” đã được giới thiệu trên tem phát hành năm 2002, tuy nhiên số lượng các loài này còn trong tự nhiên đã giảm sút nghiêm trọng. Hầu hết các loài linh trưởng này đang bị đe dọa tuyệt chủng. Mặc dù hệ thống các khu bảo tồn thiên nhiên đã được thành lập trên toàn quốc, song công tác bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: tình trạng suy giảm diện tích và chất lượng sinh cảnh của rừng tự nhiên, nạn khai thác gỗ trái phép, hoạt động săn bắn và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Vì vậy, cần có sự cam kết mạnh mẽ, sự nỗ lực và đầu tư lớn hơn từ cộng đồng quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, đoàn thể và cá nhân vào mục tiêu bảo tồn linh trưởng ở Việt Nam. Trong đó, bao gồm việc nâng cao năng lực khoa học cũng như tăng cường thực thi pháp luật nhằm ngăn chặn nạn săn bắt động vật hoang dã (trong đó có linh trưởng) và khai thác trái phép tài nguyên rừng.

Bộ tem phát hành lần này gồm 4 mẫu tem và 1 blốc do họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, giới thiệu về 5 loài linh trưởng đặc hữu, quý hiếm của Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng. Bộ tem được thiết kế tràn lề, khuôn khổ 31x46 mm; blốc có khuôn khổ 65x100 mm. Bằng việc phác họa sống động hình ảnh các loài linh trưởng trong sinh cảnh tự nhiên, bộ tem đã khắc họa được những nét đặc trưng của những loài linh trưởng đặc hữu, quý hiếm của Việt Nam. Bộ tem là một thông điệp gửi đến mọi người dân Việt Nam cũng như cộng đồng dân cư thế giới “hãy chung tay bảo tồn linh trưởng trước khi chúng có thể bị tuyệt chủng”.

5. Bộ tem Kiến trúc,
phong cảnh Việt Nam (bộ 2)

Ngày 1/7/2014 Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem “Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam (bộ 2)”.
Được thiết kế bởi họa sĩ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) Tô Minh Trang, bộ tem “Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam (bộ 2)” gồm 3 mẫu tem được thay màu đổi giá thành 6 mẫu tem khuôn khổ 26 x 33 mm, với các giá mặt tem là 3.000 đồng, 6.000 đồng, 6.500 đồng, 8.000 đồng, 10.000 đồng và 12.000 đồng.
ộ tem phổ thông "Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam (bộ 2) giới thiệu hình ảnh 3 công trình kiến trúc tiêu biểu của đất nước là Ngọ Môn Cố đô Huế, Nhà hát TP.Hồ Chí Minh và Bưu điện TP.Hồ Chí Minh.
Là bộ tem thứ hai trong se-ri tem bưu chính về các các công trình kiến trúc, phong cảnh độc đáo, đặc sắc trải dài trên cả 3 miền Bắc - Trung - Nam của đất nước, “Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam (bộ 2)” tập trung giới thiệu hình ảnh của 1 công trình kiến trúc tiêu biểu của khu vực miền Trung là Ngọ môn Cố đô Huế cùng 2 công trình kiến trúc đặc trưng của vùng đất phía Nam Tổ quốc là Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh và Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh.

6. Bộ tem Ca trù - Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp

Ngày 01/6/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem: "Ca trù – Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp", gồm 3 mẫu và 1 blốc với các giá mặt 3.000đ, 8.500đ, 10.500đ và 16.000đ.
bỘ tem đã được họa sĩ Nguyễn Du thể hiện theo phong cách đồ họa, tập trung giới thiệu các hình thức diễn xướng tiêu biểu, phổ biến của nghệ thuật ca trù trong đời sống thường nhật thời kỳ phong kiến. Các mẫu tem của bộ tem “Ca trù - di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp” đều được thiết kế không tràn lề với khuôn khổ 43 x 32 mm; khuôn khổ của blốc tem là 95 x 65 mm.
Hát ca trù là một bộ môn nghệ thuật truyền thống ở phía Bắc Việt Nam, kết hợp hát cùng một số nhạc cụ dân tộc. Ca trù là một bộ môn nghệ thuật tổng hợp với nét độc đáo là sự phối hợp đa dạng, tinh tế, nhuần nhuyễn giữa thi ca và âm nhạc. Ca trù thịnh hành từ thế kỷ 15 và được mọi tầng lớp nhân dân yêu thích. Năm 2009, Ca trù được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

7. Bộ tem Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014)

Ngày 05/5/2014, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ Thông tin Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 – 2014)”
Bộ tem “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014)” được thiết kế theo phong cách đồ họa hiện đại, thể hiện hình ảnh Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh hoa Ban - loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc của Tổ quốc. Hình ảnh Tượng đài và những bông hoa Ban đang khoe sắc trên nền bầu trời trong xanh và bức phù điêu về chiến dịch Điện Biên Phủ trong khu vực Cụm tượng đài Điện Biên Phủ thể hiện chiến thắng vĩ đại trong niềm khát khao về tương lai hòa bình của cả dân tộc.

8. Bộ tem Ếch cây

Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành bộ tem bưu chính “Ếch cây” vào ngày 01/4/2014.
Theo đó, bộ tem “Ếch cây” gồm 5 mẫu tem in tràn lề, có khuôn khổ 43x32(mm), với các giá mặt tem lần lượt là 3.000 đồng, 4.500 đồng, 6.000 đồng, 8.000 đồng và 10.000 đồng. Thời hạn cung ứng bộ tem trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 01/4/2014 đến ngày 31/12/2015.
Được thiết kế theo phong cách đồ họa hiện thực, bộ tem diễn tả hình ảnh con ếch cây với các đặc điểm sinh học đặc trưng trên nền sinh cảnh thực của mỗi loài ếch cây sống trong tự nhiên. Bộ tem do họa sỹ Tô Minh Trang và Vũ Kim Liên thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế

CONTACT FORM

Vui lòng ghi thông tên điện thoại tên họ đầy dủ, và Yearbook muốn mua