2015

Danh sách các bộ tem
phát hành năm 2013

12 bộ tem được phát hành trong năm 2013

1.  Bộ tem: Tết Giáp Ngọ 2013

Ngày 1/12/2013, Bộ TT&TT đã phát hành bộ tem bưu chính Tết Giáp Ngọ gồm 2 mẫu tem vuông tràn lề, có khuôn khổ 37 x 37 mm, với tổng giá mặt tem là 12.500 đồng.
Tết Giáp Ngọ (2014) là bộ tem chuyên đề cuối cùng được Bộ TT&TT phát hành trong năm 2013. Trước đó, vào các ngày 1/3, 1/4, 15/5, 1/6 và 15/7/2013, Bộ TT&TT đã lần lượt phát hành 5 bộ tem chuyên đề với tổng số 17 mẫu tem và 1 blốc tem, đó là các bộ tem: Võ dân tộc; Hoa lan; Đèn biển Việt Nam; Chim vườn quốc gia Xuân Thủy; và Nhạc cụ dân tộc Việt Nam (bộ 1).

Được thiết kế bởi nữ họa sĩ Vũ Kim Liên - họa sĩ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) theo phong cách đồ họa, kết hợp giữa mảng và nét, hai mẫu tem Tết Giáp Ngọ đã thể hiện sinh động hình ảnh của một đôi ngựa, trong đó mẫu tem 1 thể hiện hình ảnh ngựa cái nhi nhảnh, vui nhộn đang hí gọi bạn; còn mẫu tem 2 khắc họa hình ảnh ngựa đực đang mạnh mẽ tung vó phi nước đại theo ngựa cái. Ngựa là linh vật thứ bảy trong cung hoàng đạo và là biểu tượng của năm 2014.

Theo chia sẻ của họa sĩ Vũ Kim Liên, với bộ tem Tết Giáp Ngọ, ngoài việc thể hiện triết lý âm dương (ngựa có đôi, có cặp), hình ảnh con ngựa - biểu tượng của năm 2014 cũng đã được họa sĩ thể hiện một cách ước lệ theo suy nghĩ của mình, được nhân cách hóa, mang một vài nét tính cách của con người: năng động, vui nhộn, khỏe khoắn.

Họa sĩ Vũ Kim Liên cũng cho biết, là bộ tem được phát hành đón chào xuân mới, do đó việc lựa chọn khuôn khổ tem vuông và các màu sắc chủ đạo trên tem đều là những màu tươi sáng mang đậm sắc xuân như: xanh non của cây lá, vàng của hoa mai, hồng tím của hoa đào… đều nằm trong dụng ý của họa sĩ, nhằm mục đích thông qua các mẫu thiết kế bộ tem gửi gắm lời chúc đầu xuân nhiều may mắn, mọi sự được vuông tròn đến mọi người.

2.  Bộ tem KN 100 năm sinh
Trần Hữu Tước (1913-1983)

Ngày 26/9/2013, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định số 1262/QĐ-BTTTT về việc phát hành bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 100 năm sinh Trần Hữu Tước (1913-1983)
Giáo sư, Bác sỹ Trần Hữu Tước (1913 - 1983) sinh trưởng phố Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, là giáo sư đầu ngành của nền y học Việt Nam hiện đại. Ông là bác sỹ được đào tạo tại Pháp và trong thế chiến thứ 2 ông tham gia vào hàng ngũ những người yêu nước Pháp, chống lại phát xít Đức. Năm 1946 hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã về nước đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, thúc đẩy sự phát triển nền y học trong nước, đặc biệt là đặt nền móng cho chuyên ngành Tai – Mũi – Họng tại Việt Nam.
Ngày 13/10/2013, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem: "Kỷ niệm 100 năm sinh Trần Hữu Tước (1913 – 1983)", gồm 1 mẫu, giá mặt 2.000đ.
Khuôn khổ tem : 43 x 32 (mm)
Hoạ sỹ thiết kế : Tô Trang – Nguyễn Du 

3. Bộ tem Kỷ niệm 100 năm
 mất R. Đi-ê-den (1858-1913)

Rudolf Diesel sinh ngày 18/3/1858 tại Paris – Pháp, ông là một nhà phát minh và kỹ sư nổi tiếng người Đức với việc phát minh ra động cơ Diesel.
Năm 1893 Rudolf Diesel bắt đầu phát triển động cơ Diesel trong nhà máy cơ khí Ausburg và năm 1897 mô hình động cơ diesel đầu tiên có thể hoạt động được hoàn thành. Năm 1903, tàu thủy được trang bị động cơ diesel đầu tiên ra đời và năm 1908 động cơ Diesel loại nhỏ đầu tiên đầu tiên được chế tạo cho xe tải và đầu tàu hỏa diesel. Và động cơ diesel dùng cho ô tô được chế tạo hàng loạt lần đầu tiên trong năm 1936.
Ngày 29/09/2013, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem: "Kỷ niệm 100 năm mất R.Đi-ê-den (1858 – 1913)", gồm 1 mẫu, giá mặt 2.000đ.
Khuôn khổ tem : 32 x 43 (mm)
Hoạ sỹ thiết kế : Nguyễn Du 

4. Tem phát hành chung Việt Nam - Pháp - Kỷ niệm 150 năm sinh A.Y-éc-xanh (1863-1943)

 Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp, sáng nay 20/9, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã chính thức phát hành bộ tem chung với chủ đề “Tem phát hành chung Việt Nam - Pháp: Kỷ niệm 150 năm sinh A. Yersin (1863 - 1943)”. 
Là một bác sỹ thiên tài, nhà vi khuẩn học người Pháp Alexandre Yersin đã phát hiện trực khuẩn gây ra bệnh dịch hạch. Không những có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y học và nhân loại với nhiều công trình khảo cứu về dịch hạch, lao, bạch hầu… Yersin còn gắn bó phần lớn cuộc đời khoa học tại Việt Nam. Cống hiến của ông với Việt Nam được ghi nhận là người sáng lập và hiệu trưởng đầu tiên của trường Đại học Y Hà Nội, là người du nhập cây cao su và cây canh-ki-na vào trồng Việt Nam, là người phát hiện ra cao nguyên Lâm Viên và có công trong việc xây dựng TP. Đà Lạt cùng nhiều đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu như: bệnh về gia cầm, thủy văn, thiên văn, thổ nhưỡng…
Yersin để lại nhiều ký ức sâu đậm tại Việt Nam nơi những người gần gũi Yersin gọi ông là Ông Năm. Trên đất nước Việt Nam nơi Ông đã gắn bó 50 năm cuộc đời, nhiều trường tiểu học, đường phố, công viên, bảo tàng được vinh dự mang tên Yersin.
Bộ tem bưu chính gồm 2 mẫu được thiết kế theo phong cách đồ họa vẽ nét với màu sắc tươi sáng và chân thực được họa sỹ của Pháp Y. Beaujard gửi gắm với tình cảm và sự trân trọng trước những đóng góp của Yersin cho nhân loại. Hình ảnh chủ đạo của cả hai mẫu tem là chân dung Yersin, mang đến cho người xem cảm giác gần gũi, ấm áp như cuộc đời và sự nghiệp của ông.
Mẫu thứ nhất thể hiện chân dung Yersin thời trẻ nét mặt kiên nghị phong trần, phía sau là hình ảnh viện Pasteur tại Paris, nơi khởi đầu sự nghiệp gian khổ và đầy vinh quang của Yersin.
Mẫu thứ hai thể hiện chân dung Yersin về già với các mảng màu được tạo nên bởi viện Pasteur tại Nha Trang và hình ảnh cánh đồng canh-ki-na trên cao nguyên Lâm Viên, truyền tải phần nào những công lao và đóng góp to lớn mà ông đã dành trọn cuộc đời mình cống hiến cho nhân loại.

5. Bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh
Trần Đại Nghĩa (1913-1997)

PH ngày 13/9/2013
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Trần Đại Nghĩa, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Trần Đại Nghĩa (1913 - 1997)” gồm 1 mẫu.
Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sỹ Trần Đại Nghĩa - một nhà khoa học quân sự quốc phòng của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học lớn đã đóng góp nhiều công trình nghiên cứu cho đất nước đặt biệt là cụm công trình nghiên cứu và chỉ đạo kỹ thuật chế tạo vũ khí Bazooka, súng không giật, đạn bay.
Ông tên thật là Phạm Quang Lễ, sinh ngày 13/9/1913 trong một gia đình nhà nho tại xã Chính Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.
Mẫu tem do các họa sỹ Vũ Kim Liên và Võ Lương Nhi thiết kế được phát hành thể hiện được sắc thái chân dung nhà khoa học Trần Đại Nghĩa, có dòng chữ "Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trần Đại Nghĩa (1913 - 1997)" và kết hợp với hình ảnh chiếc súng Bazooka huyền thoại. Khuôn khổ mẫu tem là 43 x 32mm.
Chia sẻ những ý tưởng vẽ bộ tem, họa sỹ Vũ Kim Liên, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết thiết kế tem danh nhân có điểm khó là phải làm sao thể hiện được thần thái chân thực của nhân vật. Trần Đại Nghĩa là vị tướng, nhưng ông xuất thân là nhà khoa học, nên họa sỹ đã chọn hình ảnh chân dung Trần Đại Nghĩa thiên về nhà khoa học quân sự nhiều hơn để lột tả được sự nghiệp của ông.
Chân dung trên con tem được họa sỹ Vũ Kim Liên nghiên cứu từ nhiều hình ảnh được gia đình, bảo tàng, nhà thờ ông ở Vĩnh Long nhiều hình ảnh do Viện Lịch sử cung cấp và tìm hiểu trên Internet.
Tuy tìm hiểu qua nhiều tư liệu, hình ảnh được cung cấp nhưng họa sỹ Vũ Kim Liên cho biết nhiều hình ảnh trông đẹp nhưng đưa vào thiết kế chưa chắc đẹp. Việc đưa hình ảnh nhân vật lên tem là cả quá trình tư duy, nắm bắt, khái quát được thần thái chân thực của nhân vật. Ý nghĩa của màu đỏ phía sau chân dung nhà khoa học Trần Đại Nghĩa được họa sỹ chia sẻ là màu của đấu tranh, khoa học, nói lên sự mạnh mẽ.
Họa sỹ Vũ Kim Liên là họa sỹ đã thiết kế bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh Tạ Quang Bửu

6. Bộ tem Tem phát hành chung Việt Nam - Xin-ga-po - Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

“Tem phát hành chung Việt Nam – Xin-ga-po: Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973-1/8/2013)” gồm hai mẫu tem
Cùng thời điểm diễn ra lễ phát hành tại Việt Nam, Bưu chính Xin-ga-po cũng tổ chức phát hành bộ Tem này.
Đây là lần thứ hai Việt Nam phát hành tem chung với Singapore (Xin-ga-po) và mang ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đợt phát hành cũng ý nghĩa hơn khi diễn ra cùng thời điểm với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Xin-ga-po – Lý Hiển Long. 
“Tem phát hành chung Việt Nam - Xin-ga-po: Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973-1/8/2013)” gồm hai mẫu tem, do hai họa sỹ Eng Siak Loy (SGP) và Tô Minh Trang (VN) thiết kế. Bộ tem giới thiệu hai loại gà rừng đặc trưng và quý hiếm của hai nước - Gà tiền mặt vàng (Việt Nam) và Gà rừng đỏ (Xin-ga-po). 

7. Bộ tem Nhạc cụ dân tộc

Ngày 15/7/2013, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành bộ tem chuyên đề "Nhạc cụ dân tộc Việt Nam (bộ 1)" với 3 mẫu tem, giới thiệu hình ảnh 3 loại nhạc cụ gồm: Ta lư, đàn Goong và đàn Kloong put.
Ta lư là nhạc cụ dây, phổ biến trong cộng đồng dân tộc Vân Kiều. Đàn ta lư không có hình dáng chuẩn mực. Nó có thể làm bằng một khúc gỗ, một ống tre hay một đoạn tre gốc đính cả tre. Theo truyền thống của người Vân Kiều, đàn ta lư do nam giới sử dụng. Họ dùng nhạc cụ này trong lúc coi lúa trong chòi canh, lúc nghỉ ngơi trên nương hay lúc dạo chơi trong bản.
K'loong pút là nhạc cụ của một số dân tộc ở Tây Nguyên. Người Gia Rai gọi nó là Đinh pút, còn người Ba Na ở vùng An Khê gọi nhạc cụ này là Đinh pơl. K'lông pút là nhạc cụ do nữ giới sử dụng, thường được chơi trên nương rẫy vào mùa lúa.
Goong là loại nhạc cụ họ dây chi gẩy phổ biến trong một số dân tộc sống ở tỉnh Kon Tum và Gia Lai. Goong là nhạc cụ do nam giới sử dụng, thường dùng để diễn lại những bài của cồng chiêng bằng hình thức độc tấu. Đôi khi, họ sử dụng goong để đệm hát. Ngày nay, ngoài đệm hát và độc tấu, người ta còn sử dụng 2 -3 chiếc đàn goong để đánh đồng âm cùng một lúc. Trên sân khấu chuyên nghiệp, người ta còn hòa tấu đàn goong với những nhạc cụ của dàn nhạc nhẹ.

8. Bộ tem Chim vườn
Quốc gia Xuân Thủy

Ngày 1/6/2013, Bộ TT&TT đã phát hành bộ tem bưu chính “Chim vườn quốc gia Xuân Thủy” gồm 4 mẫu và 1 blốc tem, giới thiệu về 5 loài chim đặc trưng, sống tại vườn quốc gia Xuân Thủy thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.
Được thiết kế bởi họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn, họa sĩ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) bằng bút pháp tả thực, các mẫu tem và blốc bộ tem “Chim vườn quốc gia Xuân Thủy” thể hiện hình ảnh 5 loài chim đặc trưng sinh sống trong vườn quốc gia Xuân Thủy cùng với môi sinh gợi tả, đó là các loài: Cò mỏ thìa (tên khoa học: Platalea minor), Choắt chân màng lớn (Limnodromus semipalmatus), Vịt mỏ thìa (Anas clypeata), Te vàng (Vanellus cinereus) và Bồ nông chân xám (Pelecanus philippensis).

9. Bộ tem Hoa Lan

Ngày 01/4/2013, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem: "Hoa Lan", gồm 4 mẫu 
Hoa Lan (Orchidaceae) là một họ thực vật có hoa và là một trong những họ lớn nhất của thực vật (trên 22.000 loài), phân bố trên hầu hết các vùng của thế giới và gần như có mặt trong mọi môi trường sống, ngoại trừ các sa mạc và sông băng. Các loài lan chủ yếu mọc trên cây cao, sống cộng sinh lâu năm nên được gọi chung là phong lan, bên cạnh đó cũng có các loài mọc trên đất, tức là địa lan. Tại Việt Nam có trên 800 loài lan rừng, ngoài những loài hoa lan mọc hoang dã, lan còn được gây trồng đại trà tại một số nơi, nhiều nhất là ở Tây Nguyên, trong đó Đà Lạt là một trong những nơi hoa lan được trồng rộng rãi nhất.

10. Bộ tem Đèn biển Việt Nam

Ngày 15/5/2013, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem: "Đèn biển Việt Nam", gồm các đèn biển: Diêm Điền; Lý Sơn; Đại Lãnh; Kê Gà với các giá mặt 2.000đ, 3.000đ, 6.000đ và 14.500đ
Đèn Biển (Hải đăng) là một ngọn tháp (nhà hoặc khung) được thiết kế để chiếu sáng từ một hệ thống đèn và thấu kính (thời xưa được chiếu sáng bằng lửa), với mục đích hỗ trợ cho các hoa tiêu trên biển định hướng và tìm đường. Hải đăng được dùng để đánh dấu các đường bờ biển hay bãi cạn nguy hiểm, các lối an toàn vào cảng và còn có thể hỗ trợ việc định hướng của các máy bay. 

11. Bộ tem Võ dân tộc

Ngày 01/3/2013, Bưu Điện Việt Nam phát hành bộ tem Bưu chính “Võ Dân tộc” với những hình ảnh đặc trưng về môn võ Vovinam.
Vovinam (hay còn gọi là Việt võ đạo) là môn võ do cố võ sư Nguyễn Lộc sáng tạo vào năm 1938 tại Hà Nội trên nền tảng trên kỹ thuật võ và vật cổ truyền của dân tộc Việt Nam có từ thời lập quốc. Đồng thời, nghiên cứu các môn võ đã có trên thế giới, rút ra những ưu điểm, gạn lọc lấy tinh hoa, rồi hệ thống hoá và hiện đại hoá theo phương thức riêng: “Một phát triển thành ba”. Phương thức này giúp người tập luyện thật kỹ, nắm vững những kỹ thuật, bài bản đã học để sử dụng có hiệu quả trong thực tế. Sau khi võ sư Nguyễn Lộc qua đời (năm 1963), võ sư chưởng môn Lê Sáng và các môn đệ kế nghiệp tổ chức lại bộ máy, từng bước hệ thống, bổ sung lý thuyết võ đạo, bài bản, đòn thế…và chung tay góp sức đưa môn phái phát triển như ngày nay…
Vovinam quan niệm: Tinh thần thượng võ không phân biệt biên giới quốc gia, không kì thị giai cấp hay tôn giáo. Vì cuộc sống và nền hoà bình nhân loại, mọi người phải cùng chung sức hiến ích để xã hội và nhân loại mỗi ngày một tốt đẹp, gắn bó với nhau hơn. Trong các môn võ của Việt Nam, Vovinam được phát triển qui mô và rộng lớn nhất với nhiều môn sinh ở nhiều nơi trên thế giới như Ba Lan, Bỉ, Campuchia, Đan Mạch, Đức, Hoa Kỳ, Maroc, Na Uy, Nga, Pháp, Romania, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển, Singapore, Uzbekistan, Thái Lan, Ý, Úc…

12. Bộ tem KN 100 năm sinh
 Huỳnh Tấn Phát (1913-1989)

Ngày phát hành: 15/02/2013
Khuôn khổ: 43 x 32 (mm)
Bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh Huỳnh Tấn Phát sẽ thể hiện hình ảnh kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát. Ông sinh năm 1913 tại xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Mỹ Tho nay là tỉnh Bến Tre. Năm 1933, ông thi vào học khóa 8 Trường Cao Đẳng Mỹ thuật Đông Dương và tốt nghiệp thủ khoa với tấm bằng kiến trúc sư vào năm 1938. Ông đã tích cực tham gia các phong trào hòa bình, tự do, dân chủ, thống nhất đất nước. Năm 1969 ông được bầu làm Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

CONTACT FORM

Vui lòng ghi thông tên điện thoại tên họ đầy dủ, và Yearbook muốn mua