2015

Danh sách các bộ tem
phát hành năm 2012

18 bộ tem được phát hành trong năm 2012

1.  Bộ tem Tết Quý Tỵ mừng Tết 2013 

Được thiết kế theo phong cách trổ giấy bởi các họa sĩ Trần Thế Vinh và Tô Minh Trang, bộ tem Tết Quý Tỵ thể hiện sinh động hình ảnh quấn quýt, sum vầy của đôi rắn - linh vật thứ 6 trong cung hoàng đạo và là biểu tượng của năm 2013, trên nền màu hồng và vàng của những cánh hoa đào, hoa mai mang đậm không khí Tết cổ truyền dân tộc. Bộ tem Tết Quý Tỵ mới phát hành cũng là lời chúc đầu xuân của ngành bưu chính gửi tới đông đảo giới sưu tập tem, người yêu tem trong và ngoài nước.
Theo Ban Tem Bưu chính của VietnamPost, bộ tem Tết Quý Tỵ mới phát hành được họa sĩ Tô Minh Trang hoàn thiện trên cơ sở bộ mẫu thiết kế tem đã mang về cho họa sĩ Trần Thế Vinh giải Nhất trong cuộc thi thiết kế mẫu tem Tết do VNPT tổ chức năm 2007. Cuộc thi này nhằm mục đích đổi mới, nâng cao chất lượng thiết kế tem Tết, đồng thời khuyến khích các họa sĩ thiết kế tem phát huy tối đa khả năng sáng tạo để tìm tòi những ý tưởng và phong cách thể hiện mới lạ, độc đáo cho chu kỳ tem Tết 2008-2013. Cũng trong cuộc thi đó, bên cạnh giải Nhất dành cho bộ mẫu thiết kế bộ tem Tết Quý Tỵ 2013

2.  Bộ tem Chiến sĩ cộng sản
 Nguyễn Thị Minh Khai (1910 – 1941)

Nguyễn Thị Minh Khai (1910-1941) là nhà cách mạng Việt Nam, một trong những người lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương trong giai đoạn 1930-1940. Bà tên thật là Nguyễn Thị Vịnh, sinh năm 1910 tại xã Vĩnh Yên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ngày sinh của bà các tài liệu ghi không thống nhất. Theo trang web của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thì bà sinh ngày 1 tháng 11[1]. Theo báo Đại đoàn kết, thì bà sinh ngày 30 tháng 9
Thân phụ bà là ông Nguyễn Huy Bình, người làng Mọc (Nhân Chính, Hà Nội), làm công chức hỏa xa ở Vinh, thường gọi là Hàn Bình. Mẹ là Đậu Thị Thư, quê Đức Tùng, Đức Thọ, Hà Tĩnh, làm nghề buôn bán nhỏ. Trước năm 1940, gia đình bà sống tại 132 phố Maréchal Foch (nay là phố Quang Trung), Vinh. Về sau, gia đình bà về sống ở quê mẹ là xã Đức Tùng, Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1919, bà bắt đầu học chữ Quốc ngữ rồi vào trường tiểu học Cao Xuân Dục ở Vinh.
Năm 1927, bà tham gia hoạt động trong phong trào công nhân ở Vinh và tham gia thành lập Tân Việt Cách mạng Đảng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ.
Năm 1930, bà gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương, phụ trách tuyên truyền, huấn luyện đảng viên tại Trường Thi, Bến Thủy. Sau đó, bà sang Hương Cảng làm thư ký cho Nguyễn Ái Quốc ở văn phòng chi nhánh Đông phương bộ của Quốc tế Cộng sản. Năm 1931, bà bị bắt tại Hương Cảng, bị kết án và giam ở đây. Năm 1934, bà ra tù và được Đông phương bộ Quốc tế Cộng sản cử làm đại biểu chính thức đi dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản tại Moskva cùng với Lê Hồng Phong. Sau đó bà thành hôn với Lê Hồng Phong và học tại trường Đại học Phương Đông.Năm 1936, bà được cử về nước truyền đạt chỉ thị của Quốc tế Cộng sản và được cử vào Xứ ủy Nam kỳ, giữ chức Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn, một trong những người lãnh đạo cao trào cách mạng 1936-1939 ở Sài Gòn. Thời gian này, bà lấy bí danh là Năm Bắc. Năm 1940, bà bị bắt ngay sau phiên họp của xứ ủy Nam kỳ về phổ biến chủ trương khởi nghĩa và bị giam tại Khám Lớn Sài Gòn. Tuy nhiên, bà vẫn liên lạc với bên ngoài và vẫn tiếp tục lãnh đạo phong trào đấu tranh.
Khi còn trong nhà tù, bà có mấy câu thơ nói lên ý chí cách mạng của mình,
Vững chí bền gan ai hỡi ai!
Kiên tâm giữ dạ mới anh tài.
Thời cuộc đẩy đưa người chiến sĩ,
Con đường cách mạng vẫn chông gai.
Sau khi Khởi nghĩa Nam Kỳ thất bại, bà bị thực dân Pháp kết án tử hình và bị xử bắn tại Ngã ba Giồng, Hóc Môn ngày 26 tháng 8 năm 1941. Trước khi bị xử tử, bà đã khẳng khái lên án tội ác thực dân Pháp và hô to: "Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm!", thể hiện tinh thần bất khuất, kiên trung của Bà.

3. Bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh
Vũ Trọng Phụng (20/10/1912-13/10/1939)

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Vũ Trọng Phụng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam phát hành bộ tem Bưu chính “Kỷ niệm 100 năm sinh Vũ Trọng Phụng (20/10/1912 - 13/10/1939)”.
Vũ Trọng Phụng, quê ở làng Hảo, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Ông sinh ra, lớn lên và mất tại Hà Nội. Ông là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Tuy thời gian cầm bút rất ngắn ngủi nhưng Ông đã để lại một kho tàng các tác phẩm khá đồ sộ: hơn 30 truyện ngắn, 9 tập tiểu thuyết, 9 tập phóng sự, 7 vở kịch, một số bài viết phê bình, tranh luận văn học và hàng trăm bài báo viết về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hoá.
Năm 1930, Vũ Trọng Phụng đã có truyện ngắn đầu tay "Chống nạng lên đường", sau đó Ông bắt đầu ông viết một số truyện ngắn, nhưng không được chú ý. Năm 1931, với vở kịch "Không một tiếng vang", Ông bắt đầu gây được sự quan tâm của bạn đọc. Năm 1934, Ông cho ra mắt cuốn tiểu thuyết tâm lý đầu tay "Dứt tình". Năm 1936, ngòi bút tiểu thuyết của Ông nở rộ, chỉ trong vòng một năm, bốn cuốn tiểu thuyết lần lượt xuất hiện trên các báo, thu hút sự chú ý của công chúng. Cả bốn tiểu thuyết "Giông tố", "Số đỏ", "Vỡ đê" và "Làm đĩ" đều hiện thực, đi sâu vào các vấn đề xã hội. Trong đó, tác phẩm "Số đỏ" xuất sắc hơn cả, được xem như tác phẩm lớn nhất của Vũ Trọng Phụng, một vài nhân vật, câu nói trong "Số đỏ" đã đi vào ngôn ngữ đời sống hằng ngày.
Là một nhà báo, Vũ Trọng Phụng đã viết nhiều phóng sự nổi tiếng. Với phóng sự đầu tay "Cạm bẫy người" (1933) đăng báo Nhật Tân dưới bút danh Thiên Hư, Vũ Trọng Phụng đã gây được sự chú ý của dư luận đương thời. Năm 1934, báo Nhật Tân cho đăng "Kỹ nghệ lấy Tây" và cùng với những phóng sự tiếp theo như "Cơm thầy cơm cô", "Lục sì" đã góp phần tạo nên danh hiệu "Ông vua phóng sự của đất Bắc" cho Vũ Trọng Phụng.

4. Bộ tem  Kỷ niệm 100 năm sinh
Võ Chí Công (7/8/1912 - 8/9/2011)

 Ngày 7/8/2012, tròn 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, Bộ TT&TT đã phát hành bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 100 năm sinh Võ Chí Công (7/8/1912 - 8/9/2011)" gồm 1 mẫu tem khuôn khổ 31 x 46 mm, với giá mặt 2.000 đồng.
Bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Võ Chí Công đã được họa sĩ của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) Vũ Kim Liên thiết kế theo phong cách đồ họa, với hình ảnh nổi bật trên tem là chân dung nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công trên nền cờ Tổ quốc. Phát hành kèm theo mẫu tem này còn có 1 phong bì ngày phát hành đầu tiên (FDC) có kích thước 180 x 110 mm, giới thiệu hình ảnh nhà lưu niệm đồng chí Võ Chí Công tại quê hương Quảng Nam. 

5. Bộ tem Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Bộ tem “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” gồm 1 mẫu tem, giá mặt 2000đ, được tổ chức phát hành đặc biệt vào đúng ngày 27/7/2012 nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ tại Hội trường Trung tâm Văn hoá tỉnh Quảng Nam. Vào đúng thời điểm này, 1 triệu tem cước phí, mẫu tem sẽ có mặt tại tất cả các bưu cục trên cả nước.
Bà mẹ Việt Nam anh hùng là danh hiệu mà nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng hoặc truy tặng những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Để ghi danh công lao to lớn của các bà mẹ Việt Nam anh hùng, tượng đài bà mẹ Việt Nam anh hùng được xây dựng với tổng diện tích 15ha trên đỉnh núi Cấm, thôn Phú Thạch, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, với hình ảnh lấy nguyên mẫu từ bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ

6. Bộ tem:  Tem phát hành chung Việt Nam - Lào. Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2012)

Chào mừng sự kiện này, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Bưu chính Viễn thông Lào  18/7/2012 tại Bưu điện Hà Nội đã phát hành bộ tem chung Việt Nam - Lào với tên gọi “Tem phát hành chung Việt Nam - Lào: Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”. Bộ tem này đồng thời được Bưu chính Lào phát hành đặc biệt tại thủ đô Viêng Chăn.
Bộ tem gồm hai mẫu với khuôn khổ 46 x 31 mm. Mẫu 1 thể hiện lãnh tụ kính yêu của hai nước: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn, người đã có công lớn và khởi nguồn xây dựng mối quan hệ đặc biệt, trên nền quốc kỳ 2 nước. Hình ảnh chân dung 2 Chủ tịch được chuyển sang cùng một gam màu khiến bố cục phía trên và phần trước của mẫu tem đạt đến một cảm giác ổn định, đồng đều và thống nhất. Hai lá quốc kỳ phía sau bay mềm mại theo chiều tiếp nối nhau nên hình ngôi sao của cờ Viêt Nam và hình tròn của cờ Lào cũng lay động mềm mại và khuất 1 phần sau chân dung hai Chủ tịch để khẳng định một sự bắt đầu, chứ không đứng im, tạo cảm giác vui tươi hồ hởi và sống động.
Phần nền được chuyển dần từ màu xanh cùng gam với phần màu xanh của cờ Lào nhưng nhạt hơn sang màu hồng vàng nhạt và theo chiều đậm từ phía dưới nhạt dần lên phía trên. Cách chuyển màu này được thống nhất trong cả 2 mẫu tem.
Mẫu 2 là hình ảnh chùa Một cột và chùa Thạt Luổng trên nền hoa sen và hoa chăm pa. Đây là hai hình ảnh kiến trúc và 2 loài hoa có từ rất lâu, rất đẹp và đặc trưng đã đi sâu vào tâm thức của người dân hai nước Việt Nam - Lào. Hai kiến trúc được bố cục và đặt trong 1 rừng hoa và 1 khung cảnh màu sắc ấm sáng tạo cảm giác thân mật gần gũi đồng thời cùng tôn lên vẻ đẹp rất riêng của nhau.
Họa sỹ thiết kế bộ tem, họa sỹ Võ Lương Nhi, Ban Tem, Bưu chính Việt Nam cho biết chị may mắn có thời gian ở Lào 4 năm nên văn hóa, không gian của Lào đã được chị “ngấm” rất tự nhiên và đưa vào con tem. Chị cho biết chùa Thạt Luổng đã được chị đến thăm nhiều lần, chụp rất nhiều trong thời gian sinh sống tại Lào, nhưng để thiết kế bộ tem này chị đã đến thăm chùa thêm vài lần nữa, chụp chùa Thạt Luổng vào nhiều khoảnh khắc, góc khác nhau để rồi lấy được 1 hình ảnh duy nhất để đưa lên bộ tem thể hiện được thần thái của ngôi chùa.
Một chút thay đổi của bộ tem này so với các bộ tem khác mà họa sỹ Võ Lương Nhi chia sẻ đây là bộ tem tràn lề, do vậy họa sỹ được thoải mái hơn với khuôn khổ 41x36 mm. Bộ tem này gam màu nhẹ, đây cũng là một sự khác biệt so với các bộ tem khác mà họa sỹ Võ Lương Nhi hay dùng đó là màu mạnh, tươi chói.

7. Bộ tem Thế vận hội mùa hè
lần thứ 30 - London 2012

Bộ tem Thế vận hội mùa hè 2012 của Việt Nam đã được Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phát hành ngày 12/7 thể hiện 4 môn thể thao là Cử tạ, Đấu kiếm, Thể dục dụng cụ, Taekwondo. Bộ tem được họa sỹ Tô Minh Trang, Bưu chính Việt Nam thiết kế với khuôn khổ vuông 37 x 37 mm. Các mẫu tem thể hiện theo phong cách đồ họa hình khối, dựa theo tư liệu ảnh chụp, đảm bảo chính xác, khoa học.
Thế vận hội mùa hè đầu tiên được tổ chức vào năm 1896 tại Hy Lạp. Năm 2012, sau 116 năm kể từ kỳ Thế vận hội mùa hè đầu tiên, Thế vận hội mùa hè lần thứ 30 sẽ được tổ chức tại Thủ đô London (nước Anh) từ ngày 27/7/2012 - 12/8/2012 với sự góp mặt của các vận động viên đến từ 204 quốc gia và vũng lãnh thổ, tham gia thi đấu ở 302 nội dung của 26 môn thi đấu. Đoàn thể thao của Việt Nam tham dự Olympic 2012 có 18 vận động viên, thi đấu ở 11 môn gồm: Thể dụng dụng cụ, bắn súng, cử tạ, taekwondo, rowing, cầu long, judo, vật, bơi lội, điền kinh, đấu kiếm.

8. Bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh
 Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 - 28/8/1941)

Phát hành ngày 9/7/2012
Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 – 28/8/1941) sinh trưởng trong một gia đình trí thức, xã Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh, ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương (1938-1940). Ông là nhà hoạt động Cách mạng, một chiến sĩ Cộng sản trung kiên, người đi đầu trong việc đề cao tinh thần thẳng thắn đấu tranh phê b́ình và tự phê b́ình nhằm nâng cao sức mạnh của Đảng thể hiện thông qua tác phẩm "Tự chỉ trích". Ông bị thực dân Pháp bắt, kết án khổ sai, đầy ra Côn Đảo và bị tử hình ngày 28/8/1941 tại Hóc Môn (Tp. Hồ Chí Minh)
Bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 - 28/8/1941)" được họa sĩ của VietnamPost Đỗ Lệnh Tuấn thiết kế theo phong cách đồ họa, với hình ảnh nổi bật trên tem là chân dung đồng chí Nguyễn Văn Cừ cùng hình ảnh về cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ - sự kiện gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của ông.

9. Bộ tem: Kỷ niệm 100 năm sinh
 Phạm Hùng (11/6/1912 - 10/3/1988)

ngày 11/6/2012, đúng tròn 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Bộ TT&TT đã phát hành bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 100 năm sinh Phạm Hùng (11/6/1912 - 10/3/1988)" gồm 1 mẫu tem khuôn khổ 43 x 32 mm, giá mặt 2.000 đồng.
Mẫu tem kỷ niệm 100 ngày sinh của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng do nữ họa sĩ Vũ Kim Liên thiết kế.
Đồng chí Phạm Hùng tên thật là Phạm Văn Thiện, sinh ngày 11/6/2012 tại làng Long Hồ, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Ông là một nhà hoạt động cách mạng, một chính khách lớn của Việt Nam. Tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1928, khi mới 16 tuổi, trong suốt quá trình công tác của mình, Phạm Hùng đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như: Bí thư Xứ ủy Nam Bộ, kiêm Phó Giám đốc Sở Công an Nam Bộ; Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam; Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Bí thư Trung ương Cục miền Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ (1980 - 1986); Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1987 - 1988)…
Bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Phạm Hùng (11/6/1912 - 10/3/1988)" do họa sĩ Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam Vũ Kim Liên thiết kế. Được thể hiện theo phong cách đồ họa với màu sắc mạnh mẽ, mẫu tem bưu chính này tập trung giới thiệu hình ảnh chân dung Phạm Hùng lúc đang giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam, trên nền cờ Tổ quốc.

10. Bộ tem Hoa Đại

Ngày 15/5, Bộ TT&TT đã phát hành bộ tem chuyên đề "Hoa đại" gồm 2 mẫu tem, giới thiệu về 2 loài hoa đại hiện có ở Việt Nam là hoa đại đỏ (tên khoa học: Plumeria rubra L) và hoa đại lá tù (Plumeria obtusa L).
Hoa đại là loài thực vật thuộc chi Đại, họ Trúc đào, có nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ. Ở Việt Nam, loài hoa này khá phổ biến với các tên gọi như hoa đại, hoa sứ hay chăm-pa. Cây hoa đại có thể cao 7-8 m, hoa có màu đỏ, trắng hay vàng, thường được trồng nhiều trong vườn bách thảo, đền chùa và nghĩa trang.
Được thiết kế bởi họa sĩ Nguyễn Du (thuộc Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam), theo phong cách đồ họa với màu sắc rõ ràng, mạnh mẽ, 2 mẫu tem "Hoa đại" là các mẫu tem tràn lề, khuôn khổ 43 x 32mm

11. Bộ tem Kỷ niệm 100 năm
Tôn Thất Tùng (10/5/1912 - 7/5/1982)

Ngày10/5/2012,Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) phát hành bộ tem KỶ NIỆM 100 NĂM SINH TÔN THẤT TÙNG  (10/5/1912 – 7/5/1982).Là một Giáo sư, Bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Ông là người đặt nền tảng cho y học Việt Nam hiện đại, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại các bệnh viện lớn, là một trong những người đặt nền móng xây dựng Đại học Y Hà Nội và cũng là người thầy đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ tài năng cho Việt Nam. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Liên Xô, Viện Hàn lâm phẫu thuật Paris và cùng nhiều giải thưởng, huân huy chương cao quý của Nhà nước Việt Nam và Quốc tế

12. Bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh Nguyễn Huy Tưởng (6/5/1912 - 25/7/1960)

Ngày 6/5/2012, Bộ TT&TT đã phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 100 năm sinh Nguyễn Huy Tưởng (6/5/1912 - 25/7/1960)” gồm 1 mẫu tem, với giá mặt 2.000 đồng.
Nguyễn Huy Tưởng sinh ngày 6/5/1912 trong một gia đình nhà Nho tại làng Dục Tú, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Ông là nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của Việt Nam, tác giả của những tiểu thuyết, truyện lịch sử, những vở kịch lớn như: Vũ Như Tô; Đêm hội Long Trì; Bắc Sơn; Lũy Hoa; Sống mãi với Thủ đô; Lá cờ thêu sáu chữ vàng… Nguyễn Huy Tưởng còn là một trong những người đặt nền móng cho văn học thiếu nhi Việt Nam, đồng thời là Giám đốc đầu tiên của Nhà xuất bản Kim Đồng. Ông mất ngày 25/7/1960 tại Hà Nội. Năm 1996, Nguyễn Huy Tưởng được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 1.
Được thiết kế bởi họa sỹ của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam Đỗ Lệnh Tuấn, mẫu tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Nguyễn Huy Tưởng (6/5/1912 - 25/7/1960)” là mẫu tem hình chữ nhật kích thước 43 x 32 mm, tập trung phác họa chân dung nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Huy Tưởng cùng hình ảnh minh họa các tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của ông. Mẫu tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Nguyễn Huy Tưởng do họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn thiết kế.

13. Bộ tem Cầu mái ngói

Ngày  8/4/2012 tại cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy), Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh TT-Huế tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Cầu mái ngói” và lễ khai mạc “Chợ quê ngày hội”.
Bộ tem cầu mái ngói gồm 3 mẫu tem giới thiệu về hình ảnh của 3 cây cầu mái ngói duy nhất tại Việt Nam như: cầu ngói Kim Sơn (Ninh Bình), cầu ngói Hải Hậu (Nam Định) và cầu ngói Thanh Toàn (Thừa Thiên Huế). Bộ tem dự kiến cũng sẽ được in biểu trưng của Triển lãm tem thế giới Sing-pex 2012.

14. Bộ tem Gấu

Ngày phát hành: 01/04/2012
Khuôn khổ: 43 x 32 (mm)
Số răng: 13
Số tem in trên tờ: 25
Họa sỹ thiết kế: Vũ Kim Liên - Võ Lương Nhi
Bưu chính Viễn thông - Bộ Thông tin Truyền thông và Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) phát hành bộ tem Gấu hoang dã quý hiếm trên mạng lưới Bưu chính trong và ngoài nước.
Bộ tem gồm 4 mẫu, 1 block và 1 phong bì ngày phát hành đầu tiên, thể hiện hai loài Gấu ngựa (Ursus thibetanus) và Gấu chó (Ursus malayanus). Bộ tem Gấu góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức công chúng trong công tác bảo tồn Gấu và các loài động vật hoang dã nói chung của Việt Nam.
Việt Nam có 2 loài Gấu là Gấu ngựa vào Gấu chó. Cả hai loài đều đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao và được xếp vào bậc E (Nguy cấp) trong Sách đỏ Việt Nam. Theo thống kê của Cục Kiểm lâm, hiện nay cả nước có hơn 4000 cá thể Gấu (chủ yếu là Gấu ngựa) đang bị nuôi nhốt lấy mật. Con số này lớn hơn số lượng Gấu ngoài thiên nhiên rất nhiều. Trong điều kiện nuôi nhốt chật hẹp, Gấu không sinh sản được. Sử dụng mật gấu thúc đẩy việc nuôi nhốt Gấu lấy mật và do vậy đang đẩy loài này đến bờ tuyệt chủng!
“Hoạt động phát hành bộ tem Gấu đóng góp thiết thực vào công tác bảo tồn Gấu và các loài quý hiếm của Việt Nam. Mọi người đều có thể cùng bảo vệ Gấu bằng cách không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ Gấu”- ông Nguyễn Vũ Khôi, Giám đốc Tổ chức WAR nhấn mạnh.

15. Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Liên minh Bưu chính Châu Á - Thái Bình Dương (APPU) (1/4/1962- 1/4/2012)

Ngày 1/4/2012, Bộ TT&TT đã chính thức phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Liên minh Bưu chính Châu Á-Thái Bình Dương (APPU) (1/4/1962-1/4/2012)” gồm 1 mẫu tem hình chữ nhật khuôn khổ 43 x 32 
Bộ tem kỷ niệm 50 năm thành lập APPU do hai họa sỹ Trần Thế Vinh và Tô Minh Trang thiết kế. Mẫu tem tập trung phác họa hình ảnh gói quà với sự thể hiện cách điệu phong bì thư phía trên; bên phải kết hợp với quả địa cầu thể hiện cho lĩnh vực bưu chính của các quốc gia trong liên minh vươn tới khắp nơi trên toàn thế giới; các chi tiết được cách điệu thành số 50, phía trên bên phải là hình ảnh biểu trưng của tổ chức APPU.
Liên minh Bưu chính Châu Á-Thái Bình Dương (APPU) là tổ chức liên chính phủ của 32 cơ quan Bưu chính quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. APPU cũng là tổ chức trực thuộc Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU). Mục đích của APPU là mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi và cải thiện quan hệ bưu chính giữa các nước thành viên và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ bưu chính giữa các cơ quan bưu chính thành viên.
Hội nghị đầu tiên được tổ chức tại Manila (Philippine) từ ngày 10-23/1/1961 với sự tham gia của 18 cơ quan bưu chính quốc gia trong khu vực nhằm xác định một quy ước hoạt động chung của Liên minh và đặt vấn đề chính thức thành lập Liên minh. Các quy ước này có hiệu lực vào ngày 1/4/1962. Đây cũng là ngày chính thức thành lập Liên minh Bưu chính Châu Á-Thái Bình Dương (APPU).

16. Bộ tem Vì Việt Nam
không còn bệnh Lao


Ngày phát hành: 24/03/2012
Khuôn khổ: 43 x 32 (mm)
Số răng: 13
Số tem in trên tờ: 25
Bệnh Lao là tình trạng nhiễm vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis, thường thấy nhất ở phổi nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bộ phận khác của cơ thể. Hiện nay, bệnh Lao là bệnh thường gặp nhất, ảnh hưởng đến hơn 1/3 dân số thế giới, với 9 triệu ca mới mỗi năm, gây 2 triệu người tử vong, hầu hết ở các nước đang phát triển.
Năm 2012, Bộ Y tế sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thế giới chống lao, 130 năm ngày bác sỹ R. Kock tìm ra trực khuẩn lao (1882 -2012), 55 năm chương trình phòng chống lao của Việt Nam và Tổng kết giai đoạn 2007-2011 & định hướng hoạt động giai đoạn 2012- 2015. Chương trình chống Lao quốc gia sẽ là hoạt động thiết thực của Bưu chính Việt Nam nhằm góp phần truyên truyền và nâng cao ý thức cộng đồng trong việc phòng chống lao tại Việt Nam.
Nền tem là hòa sắc xanh dịu của bầu trời và xanh tươi của lũy tre thể hiện môi trường trong lành, thanh bình của người Việt Nam. Hình ảnh chính của mẫu tem là logo của Chương trình chống Lao quốc gia đặt cân đối với hai hình ảnh mang nội dung quan trọng để Việt Nam không còn bệnh Lao bây giờ và mãi mãi đó là “khám sức khỏe thường xuyên” và “tiêm vắc xin phòng Lao cho trẻ em”. Nội dung mẫu tem thể hiện ý tưởng về một đất nước Việt Nam yên bình hạnh phúc, mọi người dân đều được chăm lo sức khỏe chu đáo và bệnh lao sớm bị xóa sổ trên lãnh thổ Việt Nam. Mẫu tem do tác giả Trần Thị Ngọc Uyển (nguyên họa sỹ Công ty Tem) và Đỗ Lệnh Tuấn (họa sỹ Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam) thiết kế.

17.  Bộ tem Áo dài phụ nữ Việt Nam

Ngày phát hành: 08/03/2012
Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam, được xuất hiện từ hàng trăm năm nay, trải qua thời gian, áo dài đã được cách tân nhiều lần, với những tên gọi khác nhau và đã trở thành trang phục thịnh hành cho người phụ nữ Việt Nam ngày nay. Trang phục áo dài thường được mặc vào các sự kiện, dịp lễ hội trang trọng và là đồng phục phổ biến của các nữ sinh.Họa sỹ thiết kế: Vũ Kim Liên   

18.  Bộ tem Kiến trúc
phong cảnh Việt Nam 

Ngày phát hành: 16/01/2012
Khuôn khổ: 
26 x 33 (mm) & 33 x 26 (mm)
Số răng: 13
Số tem in trên tờ: 40
Được thiết kế bởi các họa sỹ Nguyễn Du, Đỗ Lệnh Tuấn, Bùi Trang Toàn và Nguyễn Xuân Tăng, bộ tem phổ thông “Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam” tập trung giới thiệu hình ảnh của 3 công trình kiến trúc cổ đặc trưng của Việt Nam, đã được xây dựng từ thời kỳ phong kiến cách đây hàng trăm năm, đó là: chùa Một Cột (Ba Đình, Hà Nội), chùa Keo (Vũ Thư, Thái Bình) và chùa Cầu (Hội An, Quảng Nam). Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, hiện nay các công trình này vẫn giữ nguyên được những nét kiến trúc độc đáo vốn có của nó.
Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam là mảng đề tài hết sức phong phú và đa dạng. Trong lịch sử tem bưu chính Việt Nam, đã có rất nhiều bộ tem về phong cảnh, kiến trúc đặc trưng cho đất nước cũng như các vùng miền, tỉnh thành được phát hành. Tuy nhiên, điểm đặc biệt góp phần tạo nên sự khác biệt, mới lạ cho bộ tem “Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam” chính là việc bộ tem này đã được các họa sỹ thể hiện bằng phương pháp vẽ nét. Đây là một phương pháp thiết kế mới, khác biệt so với các phương pháp được các họa sỹ sử dụng để thiết kế các bộ tem về đề tài kiến trúc, phong cảnh đã phát hành trước đây.
Cụ thể, với việc sử dụng phương pháp thiết kế vẽ nét một màu, trên 6 mẫu tem của bộ tem “Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam” với các khuôn khổ 26 x 33 mm và 33 x 26 mm, hình ảnh về chùa Một Cột, chùa Keo và chùa Cầu đã được các họa sỹ tái hiện vô cùng sinh động, phô bày được các đường nét kiến trúc tinh xảo của các công trình kiến trúc cổ Việt Nam đã được xây dựng bởi những bàn tay tài hoa của người Việt. 

CONTACT FORM

Vui lòng ghi thông tên điện thoại tên họ đầy dủ, và Yearbook muốn mua