Bộ tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh được phát hành tại Sri Lanka. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka cung cấp)


Ngày 28/4, lễ phát hành bộ tem Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Bưu chính Sri Lanka ở thủ đô Colombo.

Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Bưu chính J. Kumaranathunga, Bộ trưởng Nguồn Nhân lực, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka Dew Gunasekara và một số Bộ trưởng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam Tôn Sinh Thành và bà con người Việt tại Sri Lanka.

Đại sứ Tôn Sinh Thành vui mừng chào đón các quan chức và các vị khách quý tới dự buổi lễ đánh dấu việc phát hành bộ tem đầu tiên tại Sri Lanka vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, vị anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Sri Lanka về tình cảm chân thành dành cho Việt Nam nói chung và Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng, Đại sứ nhấn mạnh lễ phát hành bộ tem có ý nghĩa đặc biệt, đúng vào dịp kỷ niệm 124 ngày sinh của Người, đồng thời là một sự kiện tốt đẹp nữa trong quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Sri Lanka mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng.

Ôn lại mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước với chi tiết thú vị là Hiệp định Dịch vụ Bưu chính được ký vào năm 1976 chính là thỏa thuận hợp tác đầu tiên giữa hai Chính phủ ngay sau khi Việt Nam thống nhất, Đại sứ tin tưởng rằng việc phát hành bộ tem Hồ Chí Minh không chỉ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực này, mà chắc chắn sẽ tạo điều kiện thúc đẩy mối quan hệ nhiều mặt giữa nhân dân và giới doanh nghiệp hai nước trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguồn Nhân lực, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka Dew Gunasekara ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà quốc tế cộng sản, anh hùng giải phóng dân tộc đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam vượt qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ và đi tới thống nhất đất nước.

Ông nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng, nguồn động viên to lớn đối với các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân loại. Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đấu tranh vì dân tộc Việt Nam mà còn vì các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới, chính vì vậy Người không chỉ là lãnh tụ của nhân dân Việt Nam mà còn là lãnh tụ của nhân dân các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Bộ trưởng nhấn mạnh Hồ Chí Minh là lãnh tụ nước ngoài thứ hai sau Thánh Mahatma Gandhi - lãnh tụ Ấn Độ có tem phát hành tại Sri Lanka; đồng thời khẳng định cùng với việc dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại Colombo cuối năm 2013, đợt phát hành tem về Bác Hồ lần này là sự kiện quan trọng đánh dấu tình hữu nghị truyền thống và quan hệ tốt đẹp ngày càng phát triển của nhân dân hai nước Sri Lanka và Việt Nam.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bưu chính Sri Lanka J. Kumaranathunga đã long trọng tuyên bố sẽ phát hành 500.000 bộ tem Hồ Chí Minh tại Sri Lanka. Những bộ tem Hồ Chí Minh đầu tiên đã được đóng dấu bưu điện và gửi tặng Đại sứ Tôn Sinh Thành, Bộ trưởng Nguồn Nhân lực Dew Gunasekara, cùng một số Bộ trưởng, các quan khách và đông đảo bạn bè tới dự buổi lễ.

Mẫu tem Hồ Chí Minh do họa sỹ Sri Lanka Kumudu Tharaka thiết kế, được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng với màu sắc rực rỡ, tươi sáng.

Nổi bật ở trung tâm mẫu tem là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh nổi bật trên nền cờ đỏ sao vàng. Bên trái là dòng chữ HO CHI MINH (1890-1969) và phía dưới là dòng chữ SRI LANKA được thể hiện bằng 3 ngôn ngữ Sinhala, Tamil và tiếng Anh.

Trong không khí ấm áp, thắm tình hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam, các đại biểu tới dự buổi lễ đã được xem trích đoạn bộ phim tư liệu "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người"./.