TEM CHÚA
 TEM GIÁNG SINH

By HongDucStamp 

Tiểu sử của Chúa Giêsu

Tên Jesus tức là Đấng cứu nhân loại. (Ở đây nên hiểu là người truyền tin để nhân loại tự cứu mình)

Chúa Jesus sinh vào rạng sáng ngày hai mươi lăm tháng mười hai ở Bê Lem, miền Giu Đê, thời vua Hê-rô đê,cha la Giu Se thuộc con cháu dòng dõi Đa-vít, làm nghề thợ mộc ,mẹ là Ma-ri-a lo việc nhà.

Chúa Jesus sống quy ẩn ở Na za rét, nướcc Do Thái, người trưởng thành trong cuộc sống khó khăn, được giáo dục như những đứa trẻ đồng tuổi, đặc biệt là học hỏi Thánh Kinh, Ngài học nghề thợ mộc cùng thánh Jesus.

Lên mười hai tuổi, đã xuất hiện 1 biến cố lúc Chúa Jesus theo gia đình tới đền thờ mừng lễ vượt qua, khi kết thúc kỳ lễ, Ngài đã không về với gia đình mà ở lại Giê ru sa lem ngồi nói chuyện với những thầy luật sĩ vừa nghe vừa thắc mắc làm nhiều người kinh ngạc về trí tuệ và các lời đối đáp của Ngài. Tiếp theo Ngài trở về với gia đình và hằng vâng phục Đức Mẹ và Thánh Jesus.

Tới năm ba mươi tuổi Chúa Jesus rời khỏi nhà ,khởi sự đi rao giảng tin mừng và tiến hành ơn cứu độ. Lúc tất cả mọi người chịu phép rửa ,Đức Chúa Jesus cùng chịu phép rửa ở sông Gio đan ,sau khi vừa ở dưới nước lên thì trời mở ra ,và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình dạng như chim bồ câu. Lúc Đức Chúa Jesus được đầy ơn Đức Chúa Thánh Thần từ sông Gio đan trở về thì được Thánh Thần dẫn đi trong sa mạc ,không ăn mặn ,cầu nguyện bốn mươi ngày đêm ,chịu quỷ ma dụ dỗ ,quỷ ma đã sử dụng mọi phương để cám dỗ Người nhưng vẫn không được , quỷ bỏ đi, đợi chờ cơ hội. Được quyền năng Chúa Thánh Thần thúc đẩy , Đức Giê Su trở về miền Ga-li-lê, và tiếng tăm Người được lan truyền khắp, Ngài giảng dạy ở những hội đường của họ , sử dụng các ngụ ngôn giảng dạy và được những người ở đó yêu thích.

Người đã sử dụng công năng của mình đi giảng dạy nhiều nơi và trị lành cho nhiều người bị quỷ ám, bệnh tật ,bị phong hủi ,tật nguyền được trị hết , người điếc được nghe ,người mù được thấy ,người câm nói được ,người què được đi và người chết sống lại…

Chúa Jesus thành lập Hội Thánh để ban phước cho con người: bắt đầu, Đức Chúa Jesus tụ hợp 12 người lại làm Tông Đồ, giảng dạy và ban cho họ năng lục và phép thuật để chống lại quỹ ma và trị những bênh tật. Chúa đã để Phê Rô làm đầu và chình công Đoàn này là hạt nhân làm lớn mạnh Hội Thánh Người sai họ đi rao giảng nước Thiên Chúa và trị hết bệnh cho chúng sinh.

Chúa Jesus đã làm nhiều phép màu để minh chứng cho sứ mạng của Ngài, Ngài phải chịu nhiều khổ đau bởi những kỳ mục, những thượng tế mà kinh sự tạo nên. Chúa Jesus là Đấng Cứu Thế , Ngài mang tới sự sống cho con người tuy nhiên Chúa lại bị người đời sát hại, giáo lý chúa có nhiều điều ngược ý nghĩa và thói tục dân gian, Chúa vạch trần lối sống giả tự mãn của biệt phái… Do vậy rất nhiều người ghét.

Những Luật sĩ và biệt phái canh chừng để bắt bẻ Ngài trong từng câu nói và cư xử. Có rất nhiều người bất mãn do lời Chúa giảng dạy đến độ có lần họ đẩy Chúa khỏi Hội đường , kéo Ngài lên trên núi ,có ý đẩy Người xuống vực thẳm. Gần cuối cuộc đời ,chúa Jesus lên Giê ru sa lem mừng lễ vượt qua , lúc Chúa vào thành được người dân chào đón như vị vua khải hoàn. Tuy nhiên, cũng chính vinh dự đó thúc bách những kẻ thù dứt khoát ra tay tàn sát Ngài. Biết vậy , Chúa tạo thời gian sống thân thiết sau cùng với những môn đệ.Trong buổi ăn tối Vượt Qua với họ ,Chúa Jesus hoá bánh và rượu trở thành Mình và Máu Người cách nhiệm mầu để ở lại với họ và những ai Chúa yêu trong tất cả thời đại. Chúa còn rửa tay cho những môn đệ để dạy họ bài học thương yêu phục vụ. Lúc đêm khuya ,Chúa vào vườn Cây Dầu nguyện cầu.Giu đa ,1 trong mười hai môn đệ ,đã phản bội do ham tiền ,ông sử dụng cái hôn tình nghĩa để chỉ điểm cho lính bắt Chúa. Chúa bị Philato lên án tử hình. Chúa bị đưa cho những luật hình ,chúng đánh đập ,nhạo báng ,ấn vòng gai lên đầu Ngài như mũ triều thiên,bắt Ngài vác thập giá lên Núi Sọ. Vào giữa trưa chúng đóng đinh Ngài vào thập giá cùng với 2 kẻ trộm cướp. Ngài đã mất vì cực hình tàn ác đó lúc ba giờ. Lúc tối ,Ni- cô- đê- mô tới xin Philato cho tháo xác Người , xác Nài được chôn cất trong mồ ,còn linh hồn thì xuống ngục tổ tông để loan báo Tin Mừng giải cứu cho các công chính đã mất trước lúc Ngài đến.Theo kế hoạch Thiên Chúa đã định ngày thứ 3 Ngài đã sống lại như Người đã nói trước. Sau khi sống lại ,Chúa Jesus còn hiện ra giáo huấn ,an ủi những môn đệ trong bốn mươi ngày ,sai họ đi rao giảng Tin Mừng rồi Ngài lên trời , ngự bên hữu Chúa Cha. Rồi Ngài sẽ trở lại trong niềm vui để phán xét người sống và người chết.Sự sống lại của Chúa Jesus có các ý nghĩa sau:

Một là mở đường cho nhân loại đi vào đời sống mới.

Hai là khổi nguồn và đảm bảo sự sống lại sau này của con người.