Bộ Sưu Tập Tem Ngựa

Ngựa là một con vật đẹp đẽ thanh cao, trung thành, tình nghĩa. Ngựa gắn bó và làm bạn với người ngay từ khá sớm, từ đời sống hằng ngày đến nơi trận mạc. Con người thường “dựa hơi” ngựa để tạo dáng vẽ tranh, chụp ảnh cho thêm phần quý tộc. Ngựa được đúc thành tượng, đặt nơi trang trọng trong nhà cùng với các nhân vật nổi tiếng như Quan Công hay Napoleon. Có hẳn một trường phái hội họa chuyên vẽ về ngựa, họa sỹ nổi tiếng nhất vẽ về ngựa đó là Họa sĩ Từ Bi Hồng (1895-1953) người Giang Tô, Trung Quốc.Ngựa có nhiều màu, màu trắng gọi là ngựa bạch, đen tuyền gọi là ngựa ô, đen pha đỏ tươi là ngựa vang, đen pha đỏ đậm là ngựa hồng, tím đỏ pha đen là ngựa tía, trắng sọc đen là ngựa vằn, ngoài ra còn có ngựa xám, ngựa đỏ (Xích Thố mã)...Về cách đi đứng của con ngựa có nhiều động từ để diễn tả như: Đi, bước, rảo, chạy, nhảy, kiệu, phóng, vút, phi (bay), tế, sải, lao, vọt, phốc, phi nước đại, phi nước kiệu, phi rạp mình, ngựa lồng... do đó trong nghệ thuật rất nhiều nhà điêu khắc tài hoa, họa sĩ nổi tiếng đã tạc tượng, vẽ tranh ngựa trên sách báo, đền đài, lăng tẩm. Nhiều nơi đều có tượng danh nhân ngồi trên lưng ngựa đặt trang trọng ở các quảng trường, công viên.Đầu thế kỷ 13, hoàng tử Lý Long Tường con vua Lý Anh Tông, vì hoàn cảnh lịch sử, đã chạy sang nước Cao Ly (Hàn Quốc) cư trú. ở Cao lY, Lý Long Tường đã làm nên nhiều việc lớn giúp nhân dân nước này như xây Đài Vọng Quốc, mở trường dạy học. Đặc biệt, ông đã tổ chức chỉ huy quân đội góp phần đánh thắng quân xâm lược, được vua Cao Ly là Cô-dông rất khen ngợi, phong làm tướng, thưởng một con ngựa trắng và tặng danh hiệu “bạch mã tướng quân”. Hiện nay hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường là Lý Xương Căn đã từ Hàn Quốc trở về Việt Nam sinh sống ở cố hương Cổ Pháp - Đình Bảng huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.   Ở Việt Nam hình tượng con ngựa sắt của Phù Đổng Thiên Vương vừa bay vừa phun lửa diệt giặc Ân và sau khi phá tan giặc, liền bay vút lên trời xanh, không chờ lĩnh thưởng, không đợi ghi công. Thật là kỳ vĩ! Biết bao câu thơ câu văn nói đến con ngựa một cách sinh động, tuỳ theo cách sử dụng và trạng thái, phẩm chất của người cưởi. Trong truyện Kiều, Nguyến Du tả Kim Trọng xuất hiện lần đầu với “Tuyết in sắc ngựa câu giòn” rất thanh lịch tao nhã. Huy Cận nhìn nét “đẹp xưa” khi “Dừng chân nghỉ ngựa non cao/Dặm xa lữ thứ kẻ nào héo hon”. Trong “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” , Tố Hữu viết: “Tin về nửa đêm/Hoả tốc, hoả tốc/Ngựa bay lên dốc/Đuốc chạy sáng rừng” Và ở chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ cưỡi ngựa đi giữa núi rừng oai Phong Lậm liệt đem hết sức người cứu dân.

Một vài bộ tem đẹp về ngựa trong Bộ sưu tập tem ngựa của HongDucStamps trân trọng kính mời các bạn thưởng ngoạn

HongDuc 2018


Bức họa
Bách tuấn đồ 

Bức họa Bách tuấn đồ 1 trong 10 bức họa cổ nổi tiếng nhất Trung Hoa cổ đại

Bộ tem Đài Loan 1970, 100 con ngựa

Trong lịch sử dài lâu của mình, người Trung Quốc đã tạo ra rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Chúng đều là những báu vật vô giá của nền văn minh Trung Hoa. Trải qua nhiều cuộc chiến loạn, những bức họa nổi tiếng từng thất lạc đã được thu thập trở lại trong những bảo tàng khác nhau trên toàn quốc.Bức vẽ “Bách tuấn đồ” (Một trăm con ngựa) được vẽ bởi một họa sĩ dưới thời nhà Thanh có tên là Lang Thế Ninh. Ông vốn là mộ nhà truyền đạo đến từ nước Ý, tên khai sinh là Giuseppe Castiglione. Ông đến Trung Quốc, định cư và sống như một họa sĩ trong suốt hơn 50 năm. Tài năng của ông được các hoàng đế Trung Quốc thời bấy giờ như Khang Hy, Ung Chính hay Càn Long đánh giá rất cao. Ông chính là người đầu tiên kết hợp chủ nghĩa tả thực phương Tây với nghệ thuật vẽ bút lông truyền thống Trung Quốc. Bức “Bách tuấn đồ” vẽ trên giấy, có kích thước 102 cm x 813 cm, hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Cố cung Đài Bắc (Đài Loan).

Bộ tem Đài Loan 1970, 100 con ngựa bao gồm 1 sheet tem liên hoàn 5 tem va bộ 2 tem lẻ + boollet

Bloc tem Ngưa Mông Cổ  

Bloc tem ngựa do Mông Cổ phát hành 2000 cùng tổ chức  WWF  thuộc loại tem Hologram rất đẹp

Bộ tem ngựa Singapore 2002

Bộ tem ngựa mang tính chất văn hóa Singgapore còn gọi là con ngựa lửa

Bộ tem ngựa Đài loan 1973

chất giấy in tem lượng cao cấp. In tại nhà in Nhà in Thomas de la Rue & Co, Ltd , London .Nhằm giới thiệu cho công chúng những bức tranh lớn của Trung Quốc qua tem thư, 1973 Bưu chính Đài Loan phát hành bộ tem tranh ngựa thời Hoàng đế Càn Long của họa sĩ Giuseppe Castiglione (1688-1766) Tám bức tranh Ngựa nầy thuộc tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia , Đài Bắc, Đài Loan trên Mỗi bức tranh mang con dấu và chữ khắc phổ thơ của Hoàng đế và các họa sĩ nổi tiếng thời đó. Bộ tem bao gồm 8 tem và 1 Souvenir sheet khổ tem( 150 × 121 mm ) Giuseppe Castiglione (1688-1766) là 1 tu sĩ người vùng Milan, nước Ý đã theo phái bộ truyền giáo tới Trung Quốc năm Khang Hy thứ 54 (1715) và được giữ lại làm hoạ sĩ cung đình. Bản thân ông cũng đã dạy cho các họa sĩ Trung Hoa các kỹ thuật vẽ của Âu Châu.Giuseppe Castiglione qua đời tại Bắc Kinh năm 1766, hưởng thọ 78 tuổi. Ông đã được vua đời nhà Thanh là Càn Long phong hàm Thị lang và được chôn cất trong nghĩa trang dành cho các giáo sĩ tại Bắc Kinh.

Souvenir sheet tem Đài Loan 1973
Create awesome mobile-friendly websites. No coding and free.

Họa sỹ Từ Bi Hồng

Từ Bi Hồng là 1 trong 2 danh họa vĩ đại nhất của Trung Hoa thế kỷ XX và là một trong những danh họa lớn của thế giới về biệt tài vẽ ngựa..  ngựa trong tranh Từ Bi Hồng có nét độc đáo riêng và có phần “sống” hơn. Nhờ tiếp thu phương pháp hình họa của phương Tây, Từ Bi Hồng có điều kiện ký độc mã, song mã, tam-tứ mã và cả bầy ngựa tung bờm, tung vó, phi nước đại… cực kỳ sinh động.

Bloc tem Ngựa Từ Bi Hồng 1978

Souvenir sheet mang tính chất tem họa thủy mạc của Trung Quốc 

More
Bộ và Bloc tem kỷ niệm các con ngựa thuộc loại tranh thủy mạc do Truong Quốc phát hành để đời tặng Ông hiện nay có gia rất cao trên thị trường tem 

Một số bloc tem ngựa rất đẹp

Hãy thưởng thức các bloc tem ngựa đẹp của thế giới 

Bloc tem ngựa HONGKONG 2014

Năm Ngựa 2014 HongKong phát hành Bộ , bloc tem và nhiều vật phẩm tem khác trong dịp Tết cổ truyền Châu Á, Bộ tem mang tính chất tranh dân gian và in trên nhiều chất liệu giấy vải, mạ vàng mạ bạc...

BỘ TEM TẾT NGỰA HỒNG KÔNG ĐẸP TUYỆT VỜI 
Phác họa vẻ đẹp thanh tao của con ngựa trong bốn nghệ thuật thủ công truyền thống khác nhau: Nghệ thuật dệt trang trí vải, khắc gỗ, điêu khắc kim loại và sơn mài. 

Bloc tem ngựa Macau 2002

China Macau 2002 New Year of Horse stamp


Bloc và bộ tem ngựa Hồng Kông Tết 2002 ( New Year of Horse stamps set Zodiac )

Bloc & bộ tem ngựa Al Qiwain

Horse Umm Al Qiwain MNH 6 stamps 1972

Bộ tem ngựa Korea 2002

 Korea Horses Painting Stamp Booklet, 2002


BỘ TEM NGỰA BALAN

Poland Fauna Horses set 1963 MNH

BỘ TEM NGỰA ĐÀI LOAN

China Taiwan Stamp-1977

SHEET  TEM NGỰA LIECHTENSTEIN 

Bộ tem ngựa Đức 1969

Horses set of 4 mnh stamps 1969 Germany Berlin 

Bloc & bộ tem ngựa Phần Lan 1984

NEW ZEALAND-MNH SET+BLOCK-FAUNA-HORSES-1984

Bloc Tiệp Khắc 2005

Slovakia 2005 Animals Horses MNH Sheet

Bloc tem ngựa CANADA 2002

CANADA  2002 YEAR OF THE HORSE ESSAY -CHINESE NEW YEAR

Bloc tem ngựa HUNGARY 

HUNGARY - 1971 - EQUESTRIANISM - Horse Riding 

Folder tem Tết Ngựa ÚC 2014

Australia Year Of The Horse 2014 Chinese Zodiac Lunar Animal (sheetlet) MNH


Bloc tem ngựa Châu Âu 1981

Azores 1981 SG#MS426 Europa Folklore

Bộ tem tết ngựa SERBIA 2014 

SERBIA-MNH-BLOCK OF 4 STAMPS -CHINA LUNAR HOROSCOPE YEAR OF HORSE-2014


Bloc Thần thoại hy lạp tuyệt đẹp Sierra Leone 

Sierra Leone 2001


Bộ tem tết ngựa SERBIA 2014 

SERBIA-MNH-BLOCK OF 4 STAMPS -CHINA LUNAR HOROSCOPE YEAR OF HORSE-2014


 Ngựa là một con vật đẹp đẽ thanh cao, trung thành, tình nghĩa. Ngựa gắn bó và làm bạn với người ngay từ khá sớm, từ đời sống hằng ngày đến nơi trận mạc. Con người thường “dựa hơi” ngựa để tạo dáng vẽ tranh, chụp ảnh cho thêm phần quý tộc. Ngựa được đúc thành tượng, đặt nơi trang trọng trong nhà cùng với các nhân vật nổi tiếng như Quan Công hay Napoleon. Có hẳn một trường phái hội họa chuyên vẽ về ngựa, họa sỹ nổi tiếng nhất vẽ về ngựa đó là Họa sĩ Từ Bi Hồng (1895-1953) người Giang Tô, Trung Quốc.

Ngựa có nhiều màu, màu trắng gọi là ngựa bạch, đen tuyền gọi là ngựa ô, đen pha đỏ tươi là ngựa vang, đen pha đỏ đậm là ngựa hồng, tím đỏ pha đen là ngựa tía, trắng sọc đen là ngựa vằn, ngoài ra còn có ngựa xám, ngựa đỏ (Xích Thố mã)...

Về cách đi đứng của con ngựa có nhiều động từ để diễn tả như: Đi, bước, rảo, chạy, nhảy, kiệu, phóng, vút, phi (bay), tế, sải, lao, vọt, phốc, phi nước đại, phi nước kiệu, phi rạp mình, ngựa lồng... do đó trong nghệ thuật rất nhiều nhà điêu khắc tài hoa, họa sĩ nổi tiếng đã tạc tượng, vẽ tranh ngựa trên sách báo, đền đài, lăng tẩm. Nhiều nơi đều có tượng danh nhân ngồi trên lưng ngựa đặt trang trọng ở các quảng trường, công viên.

Đầu thế kỷ 13, hoàng tử Lý Long Tường con vua Lý Anh Tông, vì hoàn cảnh lịch sử, đã chạy sang nước Cao Ly (Hàn Quốc) cư trú. ở Cao lY, Lý Long Tường đã làm nên nhiều việc lớn giúp nhân dân nước này như xây Đài Vọng Quốc, mở trường dạy học. Đặc biệt, ông đã tổ chức chỉ huy quân đội góp phần đánh thắng quân xâm lược, được vua Cao Ly là Cô-dông rất khen ngợi, phong làm tướng, thưởng một con ngựa trắng và tặng danh hiệu “bạch mã tướng quân”. Hiện nay hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường là Lý Xương Căn đã từ Hàn Quốc trở về Việt Nam sinh sống ở cố hương Cổ Pháp - Đình Bảng huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

            Ở Việt Nam hình tượng con ngựa sắt của Phù Đổng Thiên Vương vừa bay vừa phun lửa diệt giặc Ân và sau khi phá tan giặc, liền bay vút lên trời xanh, không chờ lĩnh thưởng, không đợi ghi công. Thật là kỳ vĩ! Biết bao câu thơ câu văn nói đến con ngựa một cách sinh động, tuỳ theo cách sử dụng và trạng thái, phẩm chất của người cưởi. Trong truyện Kiều, Nguyến Du tả Kim Trọng xuất hiện lần đầu với “Tuyết in sắc ngựa câu giòn” rất thanh lịch tao nhã. Huy Cận nhìn nét “đẹp xưa” khi “Dừng chân nghỉ ngựa non cao/Dặm xa lữ thứ kẻ nào héo hon”. Trong “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” , Tố Hữu viết: “Tin về nửa đêm/Hoả tốc, hoả tốc/Ngựa bay lên dốc/Đuốc chạy sáng rừng” Và ở chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ cưỡi ngựa đi giữa núi rừng oai Phong Lậm liệt đem hết sức người cứu dân.

TEM TẾT NGỰA 2014
FDC  phát hành 1/12/2014
bộ tem “Tết Giáp Ngọ”

Bộ sưu tập ngựa HongDucStamp 

TEM NGỰA ĐÀI LOAN 2014 Sheet tem ngựa Trung Quốc 2014 


Blốc 4 Tem Argentina, 1966
4 bức tranh của
HS. Prilidiano Pueyrredon Argentina,Ngựa trên tem


Bhutan 1970
 New UPU Headquaters Bộ tem phát hành tại trụ sở mới của Liên đoàn bưu chính thế giới UPU tại Thụy Sĩ. Ngày phát hành 27.2.1970


 Bộ tem ngựa Singgapore rất đẹp còn gọi là con ngựa lửa


 Blốc tem ngựa Sao Tome e Principe block Phát hành 15/12/1978 . Gauguin là họa sĩ hàng đầu của trào lưu hậu ấn tượng. 


 Bộ tem ngựa USA Trò chơi đu quay băng chuyền ngựa Mỹ phát hành: 1 tháng 10 1988 10 loài ngựa phổ biến nhất trên thế giới

1. Ngựa Ả rập  
Ngựa Ả rập đã được yêu thích từ lâu trên khắp thế giới. Đến từ bán đảo Ả-rập, giống ngựa này có thể dễ dàng nhận thấy qua hình dáng đầu đặc biệt của nó và chiều cao ấn tượng cũng như sự uyển chuyển của chiếc đuôi khá lộng lẫy.  Người ta cho rằng ngựa Ả rập là một trong những giống ngựa lâu đời nhất, được biết đến với tinh thần và sự bền bỉ của chúng. Ngựa Ả rập ngày nay vẫn được sử dụng làm phương tiện ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm cả phương Tây.  

2. Ngựa Mỹ Quarter ( Ngựa một phần tư dặm ) 
Loài ngựa Mỹ này được cho là giống loài phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Được biết đến như là giống ngựa nhanh nhất khi chạy trong khoảng cách ngắn, ngựa Mỹ là giống ngựa phổ biến cho cả chạy đường mòn lẫn chạy đua. Chúng thường được sử dụng cho các hoạt động vui chơi phương Tây và các sự kiện khác như đua thùng, săn bắn và tham gia các giải đua ngựa.

3. Ngựa thuần chủng ( Ngựa Anh )
Ngựa thuần chủng được biết đến nhiều nhất vì nó được sử dụng nhiều nhất trong các cuộc đua ngựa. Được phát triển ở Anh vào thế kỷ 17 và 18, giống ngựa này rất mạnh mẽ và được biết đến bởi lòng nhiệt huyết của chúng. Chúng được dùng làm những con ngựa thể thao tuyệt vời, và được sử dụng như những gã thợ săn và vận động viên nhảy chuyên nghiệp cũng như trở thành ngựa cưỡi trong các buổi giảng dạy môn polo và các cuộc săn bắt cáo.

4. Ngựa Tennessee Walker
Tennessee Walker là một giống ngựa đua được phát triển ở miền Nam Hoa Kỳ trong thế kỷ 18 với mục đích sử dụng cho các trang trại và đồn điền.
Với dáng đi uyển chuyển của mình, làm cho nó khá thoải mái khi đi trên những quãng đường dài, vì vậy nó là sự lựa chọn ưu hàng đầu của nhiều nhà lãnh đạo trong cuộc nội chiến.

5. Ngựa Morgan
Nhỏ gọn, dũng cảm và dễ thương, ngựa Morgan khá nổi tiếng với tính linh hoạt của chúng. Là một trong những giống ngựa cổ xưa nhất được phát triển ở Hoa Kỳ, tất cả các giống ngựa Morgan đều đi theo các con đực như là một hình mẫu điển hình.
Nhỏ bé trong vóc dáng nhưng to lớn trong lòng can đảm, trước đây ngựa Morgan được dùng để kéo xe nhẹ chở người, cho đến gây đây thì chúng được dùng như loại ngựa cưỡi yên và dùng trong các nông trại. Chúng có kích thước chiều cao khoảng 1.5 mét và nặng 500 kg. Thường có màu hồng, hạt dẻ hay màu đen.

6. Ngựa sơn Mỹ
Ngựa sơn Mỹ là sự kết hợp độc đáo của các đặc tính cấu tạo giữa ngựa cổ ở phía Tây và màu sắc của một con ngựa vá. Trong khi một số người cho rằng loại ngựa sơn Mỹ này như là “một giống loài được lai màu“, thì Hiệp hội ngựa sơn Hoa Kỳ cho rằng chúng là loại ngựa sơn thuần chủng, vì chúng có yêu cầu về dòng máu riêng của một giống loài đặc trưng.
Giống như ngựa Quarter, chúng khá nổi trội trong nhiều lĩnh vực ở phương Tây và thường được sử dụng như loại ngựa cưỡi giải trí.

7. Ngựa đốm Appaloosa
Được phát triển bởi bộ tộc Nez Perce người Mỹ bản xứ ở Tây Bắc Thái Bình Dương, loài ngựa đốm Appaloosas nổi tiếng với những đốm lông có màu sắc sặc sỡ của chúng. Chúng khá dẻo dai, độc lập, dũng cảm và có những bàn chân chắc khỏe, với cơ thể lớn cùng chiếc bờm thưa thớt và vòng đuôi mềm mại. Ngựa đốm Appaloosas thường được sử dụng như là ngựa truyền thống và ngựa cưỡi giải trí, đôi khi chúng cũng có thể làm những con ngựa kéo tuyệt vời.

8. Ngựa lùn Miniature
Ngựa lùn được phát triển ở châu Âu vào những năm 1600. Hai cá thể đăng ký giống ngựa này cũng có yêu cầu chiều cao khác nhau, như là những con ngựa phải cao dưới 34-38 inch, được đo từ chỗ lông cuối cùng của viền móng. Trong khi chúng có kích thước cực kỳ nhỏ, thì chúng lại được coi là ngựa thực sự chứ không phải những con ngựa nhỏ. Trong quá khứ, giống ngựa này được cất giữ như vật nuôi của tầng lớp quý tộc và đôi khi được sử dụng để làm việc trong các mỏ than. Ngày nay, chúng được sử dụng trong việc lái xe ngựa và thậm chí thỉnh thoảng còn là những dịch vụ động vật.Ngựa giống lùn hay còn gọi là ngựa lùn (Pony) hay ngựa cu là dòng ngựa có vóc dáng thấp nhỏ, thông thường chiều ngang không quá 58 inches, cao khoảng 14,2 gang tay. Các giống ngựa điển hình như ngựa Shetland, ngựa Haflinger, ngựa Caspian, ngựa Fell, ngựa Fjord, ngựa Chincoteague. Cũng thuộc loài ngựa, nhưng pony là loài ngựa tí hon, thấp hơn 147 cm (< 14.2 hands), có hình dạng khác hơn ngựa thường (chân ngắn, phần bụng giữa chân trước và chân sau khá dài, cỗ ngắn và thô, đầu ngắn, trán rộng), tính tình hiền hậu, thông minh. Ngựa Shetland chỉ cao 102 cm.

9. Ngựa máu nóng
Về mặt lý thuyết, Ng ựa máu nóng không phải là một giống ngựa mà là một nhóm bao gồm một số loại và giống khác nhau, điển hình như ngựa Hanoverian, Holsteiner, Oldenburg và Trakhner. Nhóm ngựa máu nóng được đặc trưng bởi các chính sách mở về ngựa giống và được biết đến với sự dũng cảm và gan dạ của và được coi như những con ngựa thể thao, chúng khá xuất sắc trong việc nhảy cao cũng như trong việc huấn luyện ngựa

10. Ngựa Andalusian ( Ngựa Tây Ban Nha thuần chủng )
Loài ngựa Tây Ban Nha này có nguồn gốc từ bán đảo Iberia và lần đầu tiên được công nhận là một giống ngựa ở thế kỷ 15. Nó được biết đến với sức mạnh và lòng dũng cảm như một con ngựa chiến binh và được đánh giá cao bởi tầng lớp quý tộc.
Với chiếc bờm dày và đuôi dài, ngựa Tây Ban Nha có vóc dáng khá mạnh mẽ, rắn chắc và thanh lịch. Trong khi ngựa Tây Ban Nha trong quá khứ có khá nhiều màu lông khác nhau được tìm thấy, thì phần lớn ngày nay chúng có màu xám hoặc hồng nhạt. Hiện tại, chúng được sử dụng để trong nhiều mục đích khác nhau như huấn luyện, phương tiện….

15 giống ngựa tuyệt đẹp xứng danh với ngôi vị nam vương của thế giới tự nhiên

Tin và hình ảnh sưu tập internet
1. Giống ngựa Friesian với bộ lông đen bóng đặc trưng khiến người ta liên tưởng tới những tráng sĩ quả cảm.


2. Ngựa Akhal-Teke thuộc giống ngựa thuần chủng nhất thế giới. Nó sở hữu tốc độ phi mã cực nhanh và có sự dẻo dai đáng nể. 


3. Ngựa Percheron là giống ngựa kéo xe có nguồn gốc từ miền tây nước Pháp, nổi tiếng với trí thông minh và khả năng sẵn sàng làm việc.


4. Ngựa Trakehner có nguồn gốc từ nước Đức, chúng là giống ngựa thể thao chất lượng cao, từng giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi cưỡi ngựa biễu diễn quốc tế.


6. Giống ngựa Rocky Mountain thường cư trú tại bang Kentucky, Mỹ. Loài ngựa này nổi tiếng với phần bờm và đuôi mang sắc trắng ngà đối lập với bộ lông đen bóng.


8. Ngựa Shire là một giống ngựa lùn kéo xe, chúng có thể kéo được trọng lượng lớn.


9. Ngựa Gypsy hay còn gọi là ngựa Di-gan là một giống ngựa nhỏ có nhiều lông ở chân. Chúng còn nổi tiếng với những đốm lông trắng đen trên cơ thể.


10. Ngựa Knabstrupper là giống ngựa đến từ Đan Mạch với bộ lông độc đáo chẳng khác nào một chú chó đốm.


11. Bộ lông trắng xen lẫn với những đốm nâu thường là điểm đặc trưng của Ngựa Pinto .


12. Appaloosa là giống ngựa của Mỹ nổi tiếng với bộ lông đốm màu sắc. Được biết, màu sắc hay hoa văn trên mình mỗi con ngựa là kết quả của sự di truyền.


13. Ngựa Tinker chính là tên gọi khác của ngựa Gypsy. Chúng là trợ thủ kéo xe đắc lực cho người Di-gan.


14. Ngựa Arabian hay còn gọi là ngựa hoa mai là giống ngựa quý hiếm có nguồn gốc từ Ả Rập. Ngoài ra, chúng còn gắn liền với lịch sử của môn thể thao đua ngựa.


15. Giống ngựa Na Uy Fjord tuy mang vóc dáng nhỏ bé nhưng rất khoẻ mạnh. Chúng tập trung chủ yếu ở vùng núi phía tây Na Uy.Bộ sưu tập tem ngựa HongDucStamp

Ngựa là loài vật rất đẹp về hình dáng thể lực và cũng là loài vật, người bạn thân thiết cùng làm việc giải trí và giúp đở loài người từ ngìn năm xưa cho tới tận hiện nay và vì lý do đó bạn có thể biết vì sau tôi yêu thích và sưu tập chuyên đề tem ngựa rồi đó, kính chúc các bạn thưởng ngoạn vui vẻ với một vài  hình ảnh trong trong bộ sưu tập tem ngựa yêu quý của tôi
Hồng Đức Hè 2018