DANH SÁCH SẢN PHẨM BÁN


 

Các Chủ Đề Đặc Biệt

 

NHỮNG BỘ TEM  ĐẶC SẮC
Vẫn
Vẫn
Vẫn
Vẫn
Vẫn
Vẫn
Vẫn
Vẫn

 

 

 
 
CÁC CÂU CHUYỆN TEM VÀ TIỀN XU HAY

Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson Cùng 2 nhà thám hiểm lừng danh thế giới Meriwether Lewis và William Clark Trên tem và tiền sưu tập Mỹ


Các Bộ sưu tập Tem, Đồng xu 1$ kỷ niệm bằng bạc & Folder đồng 5 cent năm 2004 và 2005 được Phát hành Nhân dịp Kỷ niệm 200 năm chuyến thám hiểm của Lewis và Clark. và ngày vùng đất Louisiana Của Mỹ được mua từ nước Pháp ( Năm 1803, Tổng thống Jefferson đă mua vùng đất Louisiana (rộng 2.147.000 km2) từ tay Pháp với giá 15 triệu đô la. Vùng đất được mua chiếm 23% diện tích của nước Mỹ ngày nay. Vùng đất Louisiana bao gồm 14 bang ngày nay là Arkansas, Missouri, Iowa, Oklahoma, Kansas, Nebraska, Minnesota, North Dakota, South Dakota, New Mexico, Montana, Wyoming, Colorado và New Orleans. )
Ảnh chân dung Thomas Jefferson
H́nh sưu tập trên internet
Thomas Jefferson - Tổng thống thứ 3 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Trên các bộ tiền xu 1dollar (sẽ và đang phát hành 2007-2016)
, tờ tiền giấy 2 dollar

Xu 1 $ phát hành 16 tháng tám 2007
TT Mỹ Thomas Jefferson, 1801-1809

Tổng thống Thomas Jefferson trên tờ 2 Dollar
Tổng thống Thomas Jefferson xuất hiện trên tờ 2 Dollar. Tờ 2 Dollar vẫn thường được coi là đồng tiền may mắn.

Thomas Jefferson là Tổng thống thứ 3 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, người sáng lập ra Đảng Dân chủ–Cộng ḥa Hoa Kỳ và là một trong những người theo chủ nghĩa tự do nhiệt thành lớn nhất thời cận đại. Ông sinh ngày 13/4/1743 tại Shadwell, bang Virginia.
Sau những năm tháng cống hiến hết ḿnh cho chủ nghĩa Tự do và góp phần không nhỏ cho hàng loạt cải cách lớn lao của nước Mỹ, Jefferson mất ngày 4/7/1826 ở Monticello. Trên bia mộ được ông chọn từ trước, có mang ḍng chữ: "Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Thomas Jefferson, tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ, của Đạo luật Virginia về tự do tín ngưỡng và là cha đẻ của trường Đại học Virginia".
Năm 1804, tổng thống Jefferson muốn khám phá vùng Louisiana


Nhiều năm sau, khi Thomas Jefferson lên làm Tổng thống, ông muốn khám phá vùng Louisiana - phần lănh thổ rộng lớn mà ông đă mua lại từ Napoleon (Pháp). Ông không giao công việc này cho một cá nhân duy nhất, cho một trong các bộ của Chính phủ hay cho một đơn vị nào trong quân đội. Thay vào đó, Ông Jefferson đă chọn lựa người bí thư trẻ tuổi của ông là Đại Úy Meriweather Lewis đứng đầu công cuộc thám hiểm. Đại Úy Lewis lại mời một người bạn cộng tác là Trung Úy William Clark. Đây là hai sĩ quan đă quen thuộc với các sắc dân da đỏ và có nhiều kinh nghiệm tại các miền biên giới. v́ thế cuộc thám hiểm này sẽ là t́m hiểu lănh thổ của Hoa Kỳ.

2 nhà thám hiểm Meriwether Lewis và William Clark đi xuyên qua Mỹ từ miền Đông sang miền Tây vào năm 1804-1806.Ảnh chân dung Meriwether Lewis
H́nh sưu tập trên internetẢnh chân dung William Clark
H́nh sưu tập trên internet
Các kế hoạch thám hiểm đă được nghiên cứu kỹ. Đại Úy Lewis học cách vẽ bản đồ và cách xác định kinh tuyến và vĩ tuyến. Đoàn thám hiểm sẽ đi theo ḍng sông Missouri tới tận ngọn, rồi băng qua Rặng Núi Phân Chia Lục Địa (the Continental Divide), sau đó men theo ḍng sông Columbia tới cửa sông. Mùa đông năm 1803-04, đoàn thám hiểm tập họp tại Illinois, gần St. Louis, gồm hai nhà lănh đạo là Lewis và Clark, 14 binh sĩ, 9 người dân biên giới từ Kentucky, hai người Pháp chèo thuyền và một anh hầu tên là York.

Ngày 14-5-1804, đoàn thám hiểm bắt đầu theo ḍng sông Missouri, qua Iowa, tới vùng Yellowstone ngày 26-4-1805 rồi tới thác nước Great Falls của miền Missouri vào ngày 13-6. Sau đó vào ngày 25, họ tới Three Forks, nơi hội tụ của 3 ḍng sông và họ đă đặt tên cho 3 con sông này là Madison, Jefferson và Gallatin. Khi đi men theo ḍng sông Jefferson lớn nhất, đoàn thám hiểm đă tới xứ của người da đỏ Shoshone, vượt rặng núi cao Bitterroot và tới được ḍng sông Clearwater. Sau 18 tháng trường vượt núi, lội sông, ngày 7-11-1805, đoàn thám hiểm này đă tới được cửa sông Columbia, bên bờ Thái B́nh Dương.

Ngày 23-3-1806, đoàn thám hiểm Lewis và Clark quay trở lại nhưng theo hai lối : Trung Úy Clark đi theo ḍng sông Yellowstone và Missouri c̣n Đại Úy Lewis men theo nhánh Marias của ḍng sông đó và cuối cùng, họ đă gặp nhau tại St. Louis vào ngày 23-9-1806 sau 2 năm, 4 tháng, 9 ngày với hành tŕnh dài 9,650 cây số.
Mục đích chuyến thám hiễm của TT Jefferson


H́nh sưu tập trên internet
Là muốn là khám phá ḍng sông Missouri và bất cứ phụ lưu nào của ḍng sông này đổ ra Thái B́nh Dương. Việc t́m ra ḍng nước xuyên qua các vùng đất chưa ai đặt chân đến ở miền Tây Bắc sẽ có giá trị vô cùng to lớn đối với nước Mỹ c̣n non trẻ này, bởi nó giúp giảm chi phí và sự nguy hiểm của việc vận chuyển đường thủy, mở mang những lănh thổ mới mua để đưa dân đến định cư và khai thác. Jefferson cũng muốn có thông tin chi tiết về miền đất phía Tây sông Mississippi, về quần thể động thực vật và các bộ lạc bản địa thuộc vùng đất ấy.

Nhờ cuộc thám hiểm của Đại Úy Lewis và Trung Úy Clark, các người định cư và buôn bán da thú đă lần theo con đường thám hiểm kể trên để đi về hướng tây và cũng nhờ đó mà sau này Hoa Kỳ đ̣i quyền sở hữu miền đất Oregon.

Cũng vào nhiệm kỳ của Tổng Thống Thomas Jefferson, dân số thuộc lănh thổ Tây Bắc (the Northwest Territory) tăng lên rất nhanh. Năm 1803, tiểu bang Ohio tham gia vào Liên Bang và là tiểu bang thứ 17. Năm 1804, chính quyền Hoa Kỳ lại khuyến khích việc định cư tại phía tây bằng cách cắt các mảnh đất rộng 130 mẫu (hectares) xuống c̣n 65 mẫu để bán cho dân chúng và người nào có được 80 mỹ kim tiền mặt đều có thể đặt mua một nông trại miền biên giới.

Tổng Thống Thomas Jefferson đă thực hiện được nhiều công tŕnh nhưng thành tích lớn lao nhất của ông là đă mua được Lănh Thổ Louisiana (the Louisiana Territory). Đây là một sáng kiến mới để mở mang bờ cơi mà không phải dùng đến chiến tranh như cách làm của các quốc gia cổ của châu Âu.
H́nh ảnh Lewis và Clark trên Bộ tem phát hành 2004

Để kỷ niệm hai trăm năm của sự ra mắt chính thức của đoàn thám hiểm Lewis và Clark, Năm 2004 Bưu điện Mỹ đă phát hành 3 con tem 37-cent tem tự dính. h́nh ảnh chụp chân dung cá nhân của Meriwether Lewis và William Clark vẽ bởi Michael J. Deas trong phong cách của bức chân dung đầu thế kỷ 19 của hai nhà thám hiểm.H́nh sưu tập trên internet
H́nh sưu tập trên internet
Người phụ nữ da đỏ Sacagawea

Trong cuộc thám hiểm Meriwether Lewis và William Clark đă tin tưởng tuyệt đối vào tài năng đi biển của một người phụ nữ tên là Sacagawea. Mang theo đứa con trai mới sinh, Sacagawea đă vượt qua chặng đường dài hơn 4.000 dặm (trên 6.400 km) và là người đă có công hướng dẫn người Corps cách sử dụng các loại cây ăn được làm thực phẩm và t́m ra cách dùng quần áo chế tạo từ da mềm.

Các bạn có thể xem phim nầy sẽ thấy h́nh ảnh của người phụ nữ nầy trong Viện Bảo Tàng - Night at the MuseumH́nh sưu tập trên internetĐồng 1$ Sacagawea 2009
COINS 2004 Lewis and Clark Bicentennial Silver Dollar

Đồng Xu 1$ 2004 bằng bạc 90%
Phát hành năm 2004 nhân dịp kỷ niệm 200 năm chuyến thám hiểm của Lewis và Clark


Bộ sưu tập hongducstamp


Bộ sưu tập hongducstamp
Folder đồng 5 cent phát hành năm 2004 và 2005
Bộ sưu tập hongducstampĐồng 5 cent 2004 thứ nhất “Louisiana Purchase”H́nh Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson trên đồng Five cents Mặt trước – h́nh trái
Mặt sau bên phải của đồng 5 cent “Louisiana Purchase”, được thiết kế bởi Norman E. Nemeth,
phía trên là h́nh cái ŕu ( biểu trưng của sự khai phá ) và cái tẩu ( biểu trưng quyền lực của các bộ tộc Da Đỏ ) là dấu hiệu của “ Huy chương Ḥa b́nh. " phía dưới h́nh cái bắt tay thể hiện t́nh hữu nghị giữa người Mỹ gốc Anh và thổ dân Mỹ (bàn tay của một người Mỹ bản xứ và bàn tay của một-Âu Mỹ siết chặt trong một cái bắt tay thân thiện ),Các nhà thám hiểm đă dùng các huy chương là quà tặng cho các tù trưởng người Mỹ bản xứ họ gặp nhau tượng trưng cho một dấu hiệu của ḥa b́nh. Ḍng Chử "Louisiana Purchase" và năm 1803 ( năm mua vùng đất.)Đồng 5 cent 2004 thứ 2 “Lewis and Clark’s Keelboat”
Bộ sưu tập hongducstamp

Mặt sau của đồng 5 cent 2004 thứ hai “Lewis and Clark’s được thiết kế bởi Al Maletsky, là h́nh ảnh chiếc thuyền buồm đang vượt sông Missouri,
đứng trên mũi thuyền là Lewis và Clark.


Đồng 5 cent 2005 thứ 3 “American Bison”
Bộ sưu tập hongducstamp
Mặt trước của đồng 5 cent “American Bison”, được thiết kế bởi Joe Fitzgerald và điêu khắc bởi Don Everhart, là chân dung của Jefferson mặt quay sang phải, chữ “Liberty” được phỏng theo chữ viết tay của Jefferson.

Mặt sau của đồng tiền, được thiết kế bởi Jamie Franki và điêu khắc bởi Norman E. Nemeth, h́nh con trâu rừng Bizon, đây là một trong những con vật mà Lewis và Clark đă gặp trên đường thám hiểm. H́nh ành con Trâu rừng nầy cũng thường có trên các xu mỷ cổĐồng 5 cent 2005 thứ 4 “Ocean in view”


Mặt sau của đồng 5 cent thứ 4 “Ocean in view”, được thiết kế bởi Joe Fitzgerald và điêu khắc bởi Don Everhart, là h́nh ảnh bờ biển Thái B́nh Dương mà Clark và Lewis đă nh́n thấy khi họ đặt chân đến bờ Tây của nước Mỹ, phía dưới là ḍng chữ được trích trong cuấn nhật kư của Clark: “Ocean in view! O! The Joy!”.

Cả 4 đồng xu đều có đường kính 21,2 mm, nặng 5 gam và chất liệu 75% đồng, 25% niken.
----------------------------------------------------------------------------------


FDC với Con tem 3 ¢ Phát hành 1954, kỷ niệm 150 năm
Bộ sưu tập hongducstamp


Bộ tem Mỹ cổ đă phát hành Kỷ niệm 100 năm 30 tháng tư năm 1904 – 5 tem
H́nh sưu tập trên internet


Các nhân vật trên bộ 4 FDC tem mạ vàng 22k - bộ sưu tập hongducstamp
FDC Mạ vàng với con tem Livingston 1 ¢ ( bản copy )
Robert Livingston được sinh ra trong một gia đ́nh nổi tiếng New York, là một đại biểu Quốc hội Lục địa và là một trong những người soạn thảo bản Tuyên ngôn Độc lập nước Mỹ , mặc dù ông đă được gọi trở lại New York và không thực sự kư tên. Năm 1801 ông được bổ nhiệm của Tổng thống Thomas Jefferson làm Bộ trưởng Pháp. Bởi năm 1802 thất vọng với chế độ độc tài của Napoleon và lo lắng về sự hiện diện của Pháp ở New Orleans, ông đề nghị rằng Hoa Kỳ mua New Orleans và một phần của phương Tây Florida của Pháp với hy vọng tránh được những ǵ có vẻ là một cuộc chiến không thể tránh khỏi. Lúc đầu, người Pháp không quan tâm đến vấn đề nầy, khiến Jefferson đả phài cử thêm James Monroe để viện trợ với các cuộc đàm phán. Nhiều sử gia cho rằng Livingston đă đóng góp hầu hết các nền tảng cho thỏa thuận này và rằng Monroe đóng góp là không nhỏ, vào ngày 02 tháng 5 năm 1903, cả hai Monroe và Livingston đă kư kết hiệp ước để mua lănh thổ Louisiana cho khoảng 15 triệu USD, chắc chắn là một trong những cuộc đàm phán mua đất lớn nhất của mọi thời đạiFDC Mạ vàng với tem Jefferson 2 ¢ ( bản copy )Tổng Thống Mỹ Jefferson đă đóng góp phần rất lớn trong việc mua của Lănh thổ Louisiana và ông đă có tầm nh́n xa đă thương lượng thỏa thuận và mua được đất đai lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

FDC Mạ vàng với tem Monroe 3 ¢ ( bản copy )Monroe đóng góp cho các cuộc đàm phán dẫn đến việc mua của Lănh thổ Louisiana là trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, tên của ông xuất hiện trên các hiệp ước đó đă thay đổi bộ mặt vị trí và lănh thổ của nước Mỹ


FDC Mạ vàng với Con tem McKinley 5 xu ( bản copy )


Tổng thống McKinley ông là chủ tịch người đă giúp David Rowland Francis, cựu thống đốc của tiểu bang Missouri, được Đại hội thành lập một sự kiện ở St Louis kỷ niệm thứ 100 của việc kư kết mua Louisiana.

Trớ trêu thay, Tổng thống McKinley bị ám sát gần ba năm trước khi khai trương của Louisiana Purchase Exposition 1904, sau khi phát biểu tại cuộc triển lăm Pan American triển lăm ở Buffalo, New York.


Con tem 10 ¢ bản đồ mua Bang Louisiana
Ngày phát hành: 30 Tháng Tư, 1904


Designer: Claire Aubrey Huston - khắc: Robert Ponickau, Ellis LF và G. Rose
Con Tem này luôn luôn là một trong những mục tiêu săn lùng của dân sưu tập tem mỹ. Nó cho thấy một cách sinh động vị trí kích thước bang Louisiana trong lịch sử nước Mỹ.
Các bạn có thể đọc bài diễn tiến tính tŕnh mua bán nầy trên website Wikipedia đầy thú vị

http://vi.wikipedia.org/wiki/Vùng_đất_mua_Louisiana


 
 Trân Trọng
HongDuc
 
 
           
 

Copyright ©2011 cuahangtemsach.com