Mùa xuân của Botticelli: Thành tựu mỹ thuật cho muôn đời 

Sandro Botticelli

họa sĩ người Italy Sandro Botticelli. Ông là họa sĩ tài năng với lối vẽ độc đáo, thường thể hiện nhiều tư tưởng tiến bộ trong các chủ đề thần thoại, gắn các nhân vật truyền thuyết với đời thực.

'Primavera' - bức tranh xuân vĩnh cửu nữ
được hoàn thành năm 1482 bởi họa sĩ người Italy Sandro Botticelli.

Gần 600 năm trôi qua, khi nói về các họa phẩm về mùa xuân, không thể không nhắc đến đầu tiên bức “Primavera” – “Mùa xuân”, được hoàn thành vào năm 1482 của danh họa Botticelli, người Italia Sandro Botticelli (1445- 1510). Một bức tranh mang vẻ đẹp phi thời gian vừa thần bí linh thiêng, vừa cám dỗ những đam mê trần thế một cách nguyên sơ trong sáng.

Khi đứng trước “Primavera”, không chỉ chóang ngợp trước vẻ đẹp đầy sức sống toát ra từ bức tranh, mà còn là một cảm giác bức tranh đang chuyển động, là một khung cảnh thực hiển hiện trước mắt, và mình là một thành viên đang ở trong đó, cùng rạo rực, phấn khích, cùng tận hưởng những hoan lạc thần tiên, cùng khám phá những bí ẩn của vạn vật trong thế giới loài người.
“Primavera” có kích thước khá lớn, 202 x 314cm bằng chất liệu tempra trên bảng. Tranh được lấy cảm hứng từ bài thơ “Fasti” của Ovid về mùa xuân và các lễ hội. Đây là bức tranh do Lorenzo de Medici, người đứng đầu gia tộc Medici (một gia đình giàu có và quyền lực bậc nhất trong lịch sử nhân loại) đã đặt Botticelli vẽ để làm quà cho Giulio di Giuliano de Medici (người sau này trở thành Đức Giáo hoàng).
Với tài năng và phong cách vẽ độc đáo, thể hiện tư tưởng tiến bộ của thời kỳ đầu Phục Hưng, Botticelli thường gắn các chủ đề thần thoại với các nhân vật trong truyền thuyết với hiện thực cuộc sống đương đại, không biết có phải vì thế mà các họa phẩm nói chung của ông, “Primavera” nói riêng đều trở thành “phi thời gian”, luôn luôn “sống” một cách sinh động trong nhân gian kể từ 6 thế kỷ nay và sẽ còn là mãi về sau.
Thật sự thú vị, khi ngắm “Primavera”, như đang được ở trong khu vườn lộng lẫy cỏ hoa thơm ngát, “diện kiến” các vị thần tiên tạo nên mùa xuân vạn vật trên trái đất của Hy Lạp- La Mã cổ đại. 9 vị thần tiên và cỏ cây hoa lá trong “Primavera” là sự thể hiện sinh động, đầy màu sắc về sự sống tự do nhiều khát vọng, tình yêu, hôn nhân, thịnh vượng và niềm hạnh phúc đang đến với nhân gian khi mùa xuân tới.
Tính từ trái qua phải bức tranh, chín nhân vật của “Primavera” lần lượt là: Thần truyền tin (Hermes/ Mercury), 3 Nữ thần Duyên dáng, Nhan sắc, Thông minh (Three Graces/ Gratiae), Nữ thần Tình yêu và Sắc đẹp (Aphrodite/ Venus), Thần Tình yêu (Eros/ Cupid ), Nữ thần mùa xuân (Primavera), Nữ thần Hoa (Chloris / Flora), và Thần gió Đông (Zephyrus).
Theo thần thoại, chuyện kể rằng một hôm Nữ thần Sông suối Chloris dạo chơi trong rừng, Thần gió Zephyrus vì say đắm sắc đẹp liền bắt cóc nàng về làm vợ. Hối hận về việc làm này, thần liền biến Chloris thành Nữ thần Hoa Flora, mỗi khi Flora hé môi thốt lên điều gì đó thì từ miệng nàng lại rơi ra một loài hoa, nàng còn được tặng một khu vườn xanh tươi mãi mãi là mùa xuân.
Vị trí trung tâm của “Primavera” là Nữ thần Aphrodite, giống một “barie” ngăn cách thế giới thần tiên với những đam mê trần tục. Bên tay trái của Nữ Thần là ba Mỹ nữ thần Duyên dáng, Nhan sắc và Thông minh, tay trong tay nhảy múa, và là đối tượng của thần Cupid, với hình hài một em bé, đang bay lượn trên đầu Thần Aphrodite “bắn tên”. Bên cạnh ba Mỹ nữ thần là Thần truyền tin Mercury quấn vải đỏ, đội mũ và đeo thanh gươm, đang giơ chiếc gậy chỉ về phía đám mây xám làm phép giữ cho khu vườn không bị mưa, lạnh, đón mùa xuân mới.
Bên góc phải ngay cạnh thầnAphrodite là Nữ thần Mùa xuân Primavera, đầu đội vòng hoa, mặc váy hoa, một tay rắc cánh hoa… Sát cạnh nàng là Thần Sông suối Chloris (Nữ thần hoa Flora), hé miệng nói là rơi ra hoa, mặc váy trắng mỏng, đang bị thần gió đông Zephyrus với làn da tái xanh, miệng thổi ra làn gió mạnh lạnh lẽo nghiêng ngả cây cối, lôi kéo.
Có một sự kinh ngạc và thán phục đến không tưởng, trong “Primavera” danh họa Botticelli đã vẽ chi tiết, tỉ mỉ, chính xác như một nhà giải phẫu thực vật học 500 loại cây cỏ và hoa lá khác nhau, mà cho đến nay các nhà sinh vật học mới chỉ “đọc tên” được 130/190 loài hoa có mặt trong tranh.
“Primavera”, danh họa Botticelli sử dụng đề tài mùa xuân để khai triển bốn tầng tư tưởng được tranh luận vào thời điểm đó: 1- Trật tự vũ trụ và sự tái tạo của thiên nhiên; 2- Tính dục thiêng liêng của tự nhiên và xem hôn nhân là văn minh; 3- Sự thịnh vượng về chính trị ở Florence dưới thời của Medici; 4- Cuộc Phục hưng về văn hoá ở Florence cho thấy tư tưởng cao cả và tài lãnh đạo của Medici.
“Primavera” đã tạo nên nhiều luồng tư tưởng khác nhau, cho đến nay vẫn là nhiều cuộc tranh cãi không ngừng của giới nghiên cứu nghệ thuật và lịch sử, chú ý nhất hai lý giải theo chủ đề bức tranh: Một số sử gia cho rằng nó là biểu tượng của sự hôn phối, dành cho việc cử hành một lễ cưới trong gia tộc Medici (có thể do ảnh hưởng của dòng tộc này vào thời điểm đó và là chủ sở hữu tranh); Ý khác thì cho rằng bức tranh chủ ý mô tả toàn bộ những ngành Nghệ thuật Tự do, mang lại sự thăng hoa sức sáng tạo qua việc bảo trợ nghệ thuật của thế gia Lorenzo de Medici.
Điều cảm thấy thú vị nhất là sự tập hợp các vị thần, mỗi vị bảo trợ cho một vẻ đẹp của thế gian, ngay cả làn gió đông lạnh lẽo của Thần gió đông Zephyrus tưởng chừng là hiện diện của xấu xí, nhưng chính là sụ tương phản làm nền để càng thấy cái lộng lẫy của khu vườn xuân vĩnh cửu “Primavera” tràn ngập hương thơm hoa lá, tràn ngập nồng nàn tình yêu, tràn ngập thịnh vượng sinh sôi và trên hết là sụ tự do phóng khoáng để tung thả những cảm xúc không bị bất cứ gì ngăn cản.… 
Các nữ thần trong “Primavera”, ngoài Thần Apphrodite biểu tượng tình yêu và sắc đẹp, các nữ thần và mỹ thần còn lại đều là biểu tượng của sự tuyệt mỹ và hoàn hảo, không chỉ là vẻ đẹp nhân gian, mà còn là vẻ đẹp có sức hút say mê của nghệ thuật, một nền nghệ thuật có sự hòa quyện cân xứng đồng điệu như điệu luân vũ của các mỹ thần, có sự phong phú đa dạng, tinh tế, tỏa hương sắc như từng cánh hoa nhánh lá.
Vị thần Tuyền tin Hermes là sứ giả của Thần Jupiter, thần biểu tượng của tri thức, ở phía tay trái bức tranh, phải chăng cũng là ngầm chứa thông điệp mà Botticelli gửi gắm, là sự tự do trong nghệ thuật, biểu hiện cho Trí tuệ trần gian trong một lễ hôn phối thần tiên có các thần linh tham dự? Đặc biệt sự trong sáng thuần khiết không nhuốm màu trần tục tầm thường dù rất gợi cảm, rất quyến rũ. Ở cái nhìn bằng con mắt của ngày hôm nay, “Primavera” của danh họa Botticelli chính là biểu tượng của sự tái sinh, hồi sinh những tri thức vạn vật trong thế gian.

Đức Maria, 1483

Madonna và Con với Thánh Gioan Tẩy Giả, 1470–1475

Madonna với Hoa Lily và tám Thiên thần, 1477

Thánh Augustine

Sự kiện trong cuộc đời của Moses

Madonna of the Magnificat

Lamentation over the Dead Christ - Lời than thở về Đấng KITO chết -1490–1490

Histoire de Virginie Romana, 1496 - 1504

Sant'Ambrogio Altarpiece 
Đức Mẹ Chúa Hài Đồng vaSáu Thánh , còn được gọi là Bàn thờ Sant'Ambrogio , là bức tranh của họa sĩ người Ý Phục Hưng Sandro Botticelli , kết thúc năm 1470. Nó nằm trong Galleria degli Uffizi , ở Florence .
Nó mô tả Đức Trinh Nữ lên ngôi với các thánh Mary Magdalene , John Baptist , Francis of Assisi , Catherine of Alexandria , và quỳ xuống, Cosmas và Damian

Temptations of Christ
Chủ đề của trang trí là một sự song song giữa các Câu chuyện của Môsê và của Chúa Kitô, như một dấu hiệu của sự liên tục giữa Cựu Ước và Tân Ước . Một sự liên tục giữa luật thần linh của bảng và sứ điệp của Chúa Jêsus, người lần lượt chọn ông Phêrô (vị giám mục đầu tiên của Rôma  ) như người kế nhiệm ông: điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự hợp pháp hóa những người kế vị sau này, giáo hoàng của Rôma.

Portrait of a Young Woman
Chân dung của một thiếu nữ là một bức tranh mà thường được  họa sĩ thời Phục hưng Sandro Botticelli ,  thực hiện giữa năm 1480 và năm 1485. Người phụ nữ được thể hiện trong hình  với ngực của cô quay sang ba phần tư để khám phá ra một huy chương huy chương cô mặc trên cổ cô. Huy chương này là một bản sao của " Nero 's Seal ", một carnelian cổ nổi tiếng đại diện cho Apollo và Marsyas, thuộc về Lorenzo de Medici . Nó nằm trong Bảo tàng Städel của Frankfurt , Đức. Các bức tranh Botticelli tương tự khác có thể tìm thấy tại Phòng trưng bày Quốc gia , London, Gemäldegalerie , Berlin và trong Bộ sưu tập Marubeni , Tokyo. David Alan Brown thuộc Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington, DC mô tả bức tranh như một người phụ nữ trẻ đẹp được thần thoại hóa như một thần tiên hay nữ thần

Thông báo Cestello
Truyền tin Cestello, là một bức tranh 1489 cho nhà thờ của tu viện Florentine của Cestello, mà bây giờ được gọi là Santa Maria Maddalena de'Pazzi. 
Chủ đề của bức tranh là Truyền tin , trong đó thiên sứ Gabriel viếng thăm Đức Trinh Nữ Maria để 'loan báo' cho cô ấy (vì thế 'Annuciation') rằng cô ấy đã được Thiên Chúa chọn lựa để mang Thiên Chúa Hài Đồng. Bên dưới bức tranh trên khung gốc của nó là những từ bằng tiếng Latinh từ Phúc Âm của Thánh Luca 1:35 "Đức Thánh Linh sẽ đến trên ngươi, và sức mạnh của Đấng Tối Cao sẽ che phủ ngươi. Chủ đề của Truyền tin là phổ biến trong nghệ thuật Thiên chúa giáo và đã được miêu tả bởi nhiều nghệ sĩ, trong nhiều định dạng, và trong các khoảng thời gian khác nhau. Ngoài việc thông báo Cestello , Botticelli cũng đã vẽ bản tuyên ngôn năm 1485 tại Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố  và phiên bản 1495-1500 hiện đang nằm trong Bảo tàng và Bảo tàng Nghệ thuật Kelvingrove . 

Holy Trinity Sandro Botticelli (543×599) c.1491-1493
Chúa Ba Ngôi là một chủ đề quan trọng trong việc biểu hiện hình tượng trong Cơ Đốc giáo Chính thống phương Đông và có cách đối xử khác biệt với các miêu tả trong các Giáo hội phương Tây . Có hai loại khác nhau của các biểu tượng Thiên Chúa Ba Ngôi : Cựu Ước Trinity và Tân Ước Trinity

Madonna and Child and Two Angels - 1468-1469
Đức Mẹ Chúa Hài Đồng và hai thiên thần (Botticelli) - 100 cm × 71 cm 

WWW.CUAHANGTEMSACH.COM

Giao lưu tem thư sưu tập, cung cấp tư vấn nhiều thể loại tem thư vật phẩm sưu tập, nhiều chuyên đề tem mới nhất cho bạn
liên hệ: zalo & viber 0908338796