Pablo Ruiz Picasso (1881-1973)
danh họa bậc nhất thế kỷ 20

Pablo Picasso

Pablo Ruiz Picasso thường được biết tới với tên Pablo Picasso hay Picasso là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Tên đầy đủ của ông là Pablo Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno María de los Remedios Cipriano de la Santísima Trinidad Clito Ruiz y Picasso.

Picasso được coi là một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất trên thế giới của thế kỉ 20, ông cùng với Georges Braque là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc.
Pablo Picasso sinh ngày 25/10/1881 tại Malaga - một miền đất phía Nam của Tây Ban Nha. Gia đình Picasso thuộc dòng dõi quý tộc. Cha của Picasso là ông Jose Ruiz Blaxco - một giáo sư dạy Mỹ thuật và mẹ là bà Maria Picasso Lopez, một phụ nữ dịu dàng, đảm đang. Theo truyền thống Tây Ban Nha, Picasso mang họ mẹ.
Thừa hưởng “zen hội hoạ” của thân phụ, ngay từ niên thiếu, Picasso đã tỏ ra là một “thần đồng mỹ thuật”. Mới 3-4 tuổi Picasso đã biết vẽ và 5 tuổi đã vẽ khá nhiều tranh với một trí tưởng tượng kỳ lạ. Khoảng 7 tuổi Pablo đã được thân phụ dạy học môn hình hoạ.
Năm 1895, mới 14 tuổi, Picasso đã thi đậu và Trường Cao đẳng Mỹ thuật Barcelona với kết quả điểm ưu.Thậm chí từng có giai thoại rằng: Thời gian của bài thi là 1 tháng nhưng Picasso chỉ làm trong 1 ngày.
Mới học năm thứ nhất, Picasso đã tham gia Triển lãm Mỹ thuật thủ đô Madrid. Tại triển lãm, tác phẩm “ Khoa học và lòng nhân ái” của chàng hoạ sĩ trẻ Picasso đã được trao bằng danh dự. Sau đó, tại Triển lãm Mỹ thuật Malaga, tác phẩm trên đã đoạt Huy chương vàng. “Sự kiện” này đã làm cho Pablo Picasso nổi tiếng khắp Tây Ban Nha.
Một năm sau (1897), Picasso trở thành sinh viên Học viện Hoàng gia Fernando. Tuy vậy, lối đào tạo kinh viện của Học viện Hoàng gia không làm hấp dẫn chàng sinh viên Picasso bằng “Âm vang Mỹ thuật” từ Paris (Pháp) - “Kinh đô” của nghệ thuật.
Tháng 10/1899, Picasso sang Pháp và năm 1904, ông chính thức sống, sáng tác tại đây. Cũng chính tại Paris, tài năng của Picasso ngày càng phát triển và lan toả khắp thế giới.
Các nhà nghiên cứu nghệ thuật đã chia sự nghiệp sáng tác của Picasso làm 3 giai đoạn chính, gồm: Màu Lam (Blue Period), Màu Hồng (Rose Period) và Lập Thể (Cubisme).
Giai đoạn Lam của Picasso diễn ra vào khoảng từ năm 1901-1904. Những bức tranh của Picasso giai đoạn này thường là gam “màu lạnh”, trầm buồn với hình ảnh “Những người cùng khổ” như: “Xẩm già khốn khổ”, “Chân dung một phụ nữ trẻ”, “Cuộc gặp gỡ”…

Tranh của Picasso luôn góp phần tạo nên những con số tỉ đô này. Sinh thời, Picasso thực hiện khoảng 50.000 tác phẩm, bao gồm gần 2.000 bức tranh, hơn 1.200 bức điêu khắc, gần 3.000 tác phẩm gốm, 12.000 bản vẽ, hàng nghìn bức tranh in từ những bản khắc… Mỗi tác phẩm của Picasso khi xuất hiện trên thị trường đều có giá triệu đô cho tới trăm triệu đô.

Bức “Buste de femme/Femme à la résille” (Bầu ngực phụ nữ/Người phụ nữ đội lưới tóc - 1938) được bán ngày 11/5/2015, mức giá 67,4 triệu đô (gần 1.500 tỉ đồng).

Bức “Femme assise dans un jardin” (Người phụ nữ ngồi trong vườn - 1938) được bán ngày 10/11/1999, mức giá 49,5 triệu đô (tương đương 70,1 triệu đô ở thời điểm hiện tại, bằng 1.560 tỉ đồng).

Bức “Femme aux Bras Croisés” (Người phụ nữ khoanh tay - 1902) được bán ngày 8/11/2000, mức giá 55 triệu đô (tương đương 75,3 triệu đô ở thời điểm hiện tại, bằng 1.673 tỉ đồng).

Bức “Acrobate et jeune arlequin” (Nghệ sĩ xiếc nhào lộn và chú hề nhỏ - 1905) được bán ngày 28/11/1988, mức giá 38,5 triệu đô (tương đương 76,9 triệu đô ở thời điểm hiện tại, bằng 1.710 tỉ đồng).

Bức “Au Lapin Agile” (Ở quán rượu Lapin Agile - 1904) được bán ngày 27/11/1989, mức giá 40,7 triệu đô (tương đương 77,4 triệu đô ở thời điểm hiện tại, bằng 1.720 tỉ đồng).

Bức chân dung tự họa “Yo Picasso” (1901) được bán ngày 9/5/1989, mức giá 47,8 triệu đô (tương đương 91 triệu đô ở thời điểm hiện tại, bằng 2.022 tỉ đồng).

Bức “Les Noces de Pierrette” (Hôn lễ của Pierrette - 1905) được bán ngày 30/11/1989, mức giá 49,3 triệu đô (tương đương 93,8 triệu đô ở thời điểm hiện tại, bằng 2.084 tỉ đồng).

Bức “Dora Maar au Chat” (Dora Maar và mèo - 1941) được bán ngày 3/5/2006, mức giá 95,2 triệu đô (bằng 2.115 tỉ đồng).

Bức “Nu au Plateau de Sculpteur” (Khỏa thân, lá xanh và bầu ngực - 1932) được bán ngày 4/5/2010, mức giá 106,5 triệu đô (tương đương 2.366 tỉ đồng). Tại thời điểm này, bức tranh xác lập kỷ lục về mức giá trả cho một tác phẩm hội họa được đem đấu giá.

Bức “Le Rêve” (Giấc mơ - 1932) được bán ngày 26/3/2013, mức giá 155 triệu đô (tương đương 3.444 tỉ đồng). Tác phẩm từng xác lập kỷ lục về mức giá trả cho một tác phẩm hội họa của Picasso.

Bức “Garçon à la Pipe” (Chàng trai và chiếc tẩu thuốc - 1905) được bán ngày 4/5/2004, mức giá 104,2 triệu đô (tương đương 130,1 triệu đô ở thời điểm hiện tại, bằng 2.890 tỉ đồng). Tác phẩm từng xác lập kỷ lục về mức giá trả cho một tác phẩm hội họa được đem đấu giá.

Bức “Les Femmes d'Alger” (Những người phụ nữ Alger - 1955) được bán ngày 11/5/2015, mức giá 179,4 triệu đô (tương đương 3.986 tỉ đồng). Tác phẩm hiện đang nắm giữ kỷ lục về mức giá trả cho một tác phẩm hội họa được đem đấu giá.

The Tragedy

Do trạng thái của tâm hồn, do sự gợi cảm, Picasso đã dùng màu Xanh để diễn tả tình cảm bi quan của ông vào cuối thế kỷ, thời kỳ u ám sống với thiếu thốn, đói khát và lạnh giá tại một nơi xa quê hương ấm áp.

Giai đoạn Hồng diễn ra từ khoảng năm 1904-1906, với những bức tranh vẽ về các nghệ sĩ xiếc, nhào lộn

nhất là hình tượng anh hề Arlequin.

Giai đoạn Lập Thể bắt đầu từ năm 1907 với tác phẩm “Những cô gái ở Avignion” (Les Demoiselles). Đây là tác phẩm được coi là “quả bom” làm chấn động cả thành Paris và mở đầu cho một trào lưu nghệ thuật mới.
Trong tranh, Picasso thể hiện 5 cô gái đứng, ngồi, xoay chuyển. Song, 5 cô gái không còn mềm mại, duyên dáng, lả lướt như tranh cổ điển, mà thay vào đó là những đường kỷ hà xộc xệch, góc cạnh. Toàn bộ những quy tắc về giải phẫu, phép viễn cận, quy luật ánh sáng, hài hoà… của hội hoạ cổ điển đều bị Picasso khước từ, loại bỏ. Kể từ đây, cùng với Braque, Picasso đã đưa Trường phái Lập Thể lên tột đỉnh vinh quang và tạo nên tiếng vang chưa từng có trong lịch sử Mỹ thuật thế giới. Việc phân chia từng giai đoạn sáng tác của Picasso cũng phần nào khiên cưỡng, máy móc. Bởi vì, Picasso là một thiên tài hội hoạ. Ông đã từng nghiên cứu, thử nghiệm khá nhiều phong cách, trường phái, như:
Cổ điển, Hiện Thực, Biểu Hiện, Linh Cảm, Siêu Thực…

Và, khi đạt đến đỉnh cao ở mỗi trường phái, phong cách, Picasso lại từ bỏ cái cũ để đi tìm “những chân trời mới” của nghệ thuật. Không chỉ là một hoạ sĩ tài hoa, Picasso còn là một nhà điêu khắc, nhà đồ hoạ, thợ đồ gốm…

Điều đáng nói, cũng như hội hoạ ngay cả ở những lĩnh vực trên Picasso cũng tỏ ra xuất sắc. Ông chính là người đầu tiên thực hiện tác phẩm điêu khắc bằng phương pháp ghép nối các chất liệu, thay vì chạm, khắc, tạc hay đổ khuôn truyền thống.

Thậm chí, ngay cả ở lĩnh vực minh hoạ, hiếm có hoạ sĩ nào như Picasso minh hoạ nhiều sách và để lại dấu ấn thiên tài của mình trong “những tác phẩm nhỏ nhặt”.

Không chỉ là một Đại danh hoạ, Pablo Picasso còn là chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi cho HOÀ BÌNH,TỰ DO và TIẾN BỘ XÃ HỘI. Bằng tài năng và trí tuệ của mình, Picasso luôn đứng về phía nhân dân lao động, những người cùng khổ và đấu tranh chống lại áp bức, bất công, chống lại chủ nghĩa phát xít, đế quốc.

Năm 1937, tại Paris diễn ra một Triển lãm Quốc tế. Picasso được đặt vẽ cho gian hàng của Tây Ban Nha. Từ sự kiện phát xít Đức ném bom huỷ diệt thị trấn Guernicacủa xứ Basque quê hương ông ngày 26/4/1937, Picasso vô cùng đau đớn và căm thù. Ông lấy ngay “sự kiện Guernica” làm đề tài để thực hiện một bức tranh hoành tráng rộng tới 30 m2. Bằng ngôn ngữ của nghệ thuật Lập Thể và Biểu Tượng, Picasso đã thể hiện trong tác phẩm này hình tượng của những thiếu phụ bồng con gục ngã, những bàn tay chới với tuyệt vọng, những hình thể quằn quại như gào thét và đối lập lại là những cái đầu bò, thân ngựa quái gở, đang dày xéo, dẫm đạp lên những thân hình quằn quại…Qua “Guernica”, Picasso tỏ rõ thái độ phỉ nhổ vào chiến tranh và dự báo một thảm cảnh mà bọn phát xít sẽ gây ra cho nhân loại. Sau đó, chính Picasso trở thành một chiến sĩ của lực lượng những người kháng chiến Pháp chống lại phát xít Đức.

Nhắc đến 2 tiếng HOÀ BÌNH, chắc hẳn mọi người yêu nghệ thuật trên thế giới đều biết đến loạt tranh vẽ chim hoà bình nổi tiếng của Picasso. Chim bồ câu - biểu tượng của HOÀ BÌNH là đề tài mà Picasso ấp ủ từ thời niên thiếu.


Suốt nhiều năm, Picasso đã vẽ đi, vẽ lại hàng trăm bức tranh về chim bồ câu với loại đơn, đôi hoặc nhóm 3 con. Năm 1949, Đại Hội Hoà bình Thế giới tổ chức ở Roma (Italia). Tại Đại hội, tác phẩm “Chim bồ câu” của Picasso được chọn là Biểu tượng Hoà bình Thế giới.

Lamentation over the Dead Christ - Lời than thở về Đấng KITO chết -1490–1490

Histoire de Virginie Romana, 1496 - 1504

Sant'Ambrogio Altarpiece 
Đức Mẹ Chúa Hài Đồng vaSáu Thánh , còn được gọi là Bàn thờ Sant'Ambrogio , là bức tranh của họa sĩ người Ý Phục Hưng Sandro Botticelli , kết thúc năm 1470. Nó nằm trong Galleria degli Uffizi , ở Florence .
Nó mô tả Đức Trinh Nữ lên ngôi với các thánh Mary Magdalene , John Baptist , Francis of Assisi , Catherine of Alexandria , và quỳ xuống, Cosmas và Damian

Temptations of Christ
Chủ đề của trang trí là một sự song song giữa các Câu chuyện của Môsê và của Chúa Kitô, như một dấu hiệu của sự liên tục giữa Cựu Ước và Tân Ước . Một sự liên tục giữa luật thần linh của bảng và sứ điệp của Chúa Jêsus, người lần lượt chọn ông Phêrô (vị giám mục đầu tiên của Rôma  ) như người kế nhiệm ông: điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự hợp pháp hóa những người kế vị sau này, giáo hoàng của Rôma.

Portrait of a Young Woman
Chân dung của một thiếu nữ là một bức tranh mà thường được  họa sĩ thời Phục hưng Sandro Botticelli ,  thực hiện giữa năm 1480 và năm 1485. Người phụ nữ được thể hiện trong hình  với ngực của cô quay sang ba phần tư để khám phá ra một huy chương huy chương cô mặc trên cổ cô. Huy chương này là một bản sao của " Nero 's Seal ", một carnelian cổ nổi tiếng đại diện cho Apollo và Marsyas, thuộc về Lorenzo de Medici . Nó nằm trong Bảo tàng Städel của Frankfurt , Đức. Các bức tranh Botticelli tương tự khác có thể tìm thấy tại Phòng trưng bày Quốc gia , London, Gemäldegalerie , Berlin và trong Bộ sưu tập Marubeni , Tokyo. David Alan Brown thuộc Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington, DC mô tả bức tranh như một người phụ nữ trẻ đẹp được thần thoại hóa như một thần tiên hay nữ thần

Thông báo Cestello
Truyền tin Cestello, là một bức tranh 1489 cho nhà thờ của tu viện Florentine của Cestello, mà bây giờ được gọi là Santa Maria Maddalena de'Pazzi. 
Chủ đề của bức tranh là Truyền tin , trong đó thiên sứ Gabriel viếng thăm Đức Trinh Nữ Maria để 'loan báo' cho cô ấy (vì thế 'Annuciation') rằng cô ấy đã được Thiên Chúa chọn lựa để mang Thiên Chúa Hài Đồng. Bên dưới bức tranh trên khung gốc của nó là những từ bằng tiếng Latinh từ Phúc Âm của Thánh Luca 1:35 "Đức Thánh Linh sẽ đến trên ngươi, và sức mạnh của Đấng Tối Cao sẽ che phủ ngươi. Chủ đề của Truyền tin là phổ biến trong nghệ thuật Thiên chúa giáo và đã được miêu tả bởi nhiều nghệ sĩ, trong nhiều định dạng, và trong các khoảng thời gian khác nhau. Ngoài việc thông báo Cestello , Botticelli cũng đã vẽ bản tuyên ngôn năm 1485 tại Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố  và phiên bản 1495-1500 hiện đang nằm trong Bảo tàng và Bảo tàng Nghệ thuật Kelvingrove . 

Holy Trinity Sandro Botticelli (543×599) c.1491-1493
Chúa Ba Ngôi là một chủ đề quan trọng trong việc biểu hiện hình tượng trong Cơ Đốc giáo Chính thống phương Đông và có cách đối xử khác biệt với các miêu tả trong các Giáo hội phương Tây . Có hai loại khác nhau của các biểu tượng Thiên Chúa Ba Ngôi : Cựu Ước Trinity và Tân Ước Trinity

Madonna and Child and Two Angels - 1468-1469
Đức Mẹ Chúa Hài Đồng và hai thiên thần (Botticelli) - 100 cm × 71 cm 

WWW.CUAHANGTEMSACH.COM

Giao lưu tem thư sưu tập, cung cấp tư vấn nhiều thể loại tem thư vật phẩm sưu tập, nhiều chuyên đề tem mới nhất cho bạn
liên hệ: zalo & viber 0908338796