Họa Sĩ Albrecht Dürer

Albrecht Dürer và tác phẩm “Bàn tay nguyện cầu”

Albrecht Dürer sinh ngày 21/05/1471 tại Đức. Ông là một họa sĩ, một nhà đồ họa và một lý thuyết gia về nghệ thuật nổi tiếng ở châu Âu.
Albrecht Dürer sinh năm 1471 tại Nüremberg và mất tại đây năm 1528. Do thân phụ là thợ kim hoàn nên ngay từ tuổi thiếu niên ông đã phải học nghề kim hoàn, sau đó học vẽ với họa sĩ Michael Wolgemut tại Nüremberg.
Thời trẻ ông đi khắp nước Ý, sau này là Hà Lan và là một trong vài họa sĩ Đức đầu tiên đã du nhập chủ nghĩa Phục hưng của các bậc thầy hội họa người Ý vào nước Đức. Ông không chỉ là một họa sĩ vẽ tranh sơn dầu tuyệt đẹp mà còn có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển kỹ thuật khắc gỗ và khắc kim loại.

 

Vào thế kỷ thứ 15, tại một ngôi làng nhỏ gần Nuremberg có một gia đình rất đông con. 18 đứa! Để kiếm đủ thức ăn đem về hằng ngày cho lũ trẻ, ông bố – một người thợ kim hoàn – đã phải làm việc vất vả gần 18 tiếng mỗi ngày và chẳng từ một bất kỳ công việc gì mà người trong làng thuê ông. 
Mặc dù sống trong cảnh cùng quẫn, hai người con lớn Albrecht và Albert vẫn ấp ủ một ước mơ đẹp đẽ: cả hai đều muốn theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật, nhưng thật đáng buồn vì người cha sẽ chẳng bao giờ kiếm đủ tiền để gửi họ đến học viện ở Nuremberg.

Sau nhiều đêm dài cùng bàn bạc trên chiếc giường chật chội, hai anh em nghĩ ra được một cách: họ sẽ gieo đồng xu, người thua sẽ xuống làm việc trong hầm mỏ gần nhà kiếm tiền nuôi người kia suốt thời gian ở học viện, và sau 4 năm người được học trước sẽ phải lo tiền học cho người còn lại, cho dù đó là tiền lời bán tranh, hay nếu cần là tiền lương của công nhân hầm mỏ.

Họ cùng nhau gieo đồng xu. Albrecht thắng và lên đường đến Nuremberg. Albert bắt đầu chuỗi ngày làm việc vất vả nhọc nhằn trong hầm mỏ và suốt bốn năm đều đặn gửi cho anh khoản tiền lương ít ỏi. Tại học viện, tranh của Albrecht được đánh giá như một bước đột phá. Những bức khắc, gỗ chạm, sơn dầu của anh vượt xa các giáo sư lâu năm. Đến lúc tốt nghiệp, Albrecht đã có thể kiếm được những món tiền lớn nhờ bán tranh.
Khi Albrecht trở về làng, gia đình Durer tổ chức một bữa tiệc lớn ăn mừng sự thành công của chàng họa sĩ trẻ. Sau bữa ăn dài thịnh soạn đầy tiếng cười và tiếng nhạc, Albrecht đứng lên nâng cốc về phía người em trai ở cuối bàn bày tỏ lòng biết ơn những năm tháng hy sinh thầm lặng để anh vun đắp cho hoài bão nghệ thuật: “Và bây giờ, Albert, em trai yêu quý của anh – Albrecht trìu mến nói – đã đến lúc em biến ước mơ của mình thành hiện thực. Hãy đến Nuremberg, anh sẽ lo tiền học cho em”.

Tất cả mọi người đều quay về phía cuối bàn nơi góc phòng. Albert ngồi đó, nước mắt ràn rụa trên gương mặt gầy gò xanh xao, chỉ có thể nghẹn ngào: “Không… không… không…”.
Cuối cùng Albert lau nước mắt đứng dậy, nhìn khắp lượt những người anh yêu thương rồi đưa tay ôm mặt khẽ nói:
– Ôi không anh ơi, đã muộn mất rồi. Em không thể đến Nuremberg được nữa. Hãy nhìn xem, những tháng năm dưới hầm mỏ đã tàn phá đôi tay em. Mỗi ngón tay đều đã dập nát không dưới một lần, và gần đây tay phải em lại bị chứng thấp khớp hành hạ, đến nỗi không thể cầm ly chúc mừng anh thì làm sao có thể cầm cọ vẽ những đường nét tinh tế trên khung vải trắng. Anh ơi, đã quá muộn rồi…
Lịch sử đã lùi vào quá khứ hơn 450 năm. Giờ đây, hàng trăm tác phẩm của Albrecht Durer được trưng bày trong nhiều viện bảo tàng lớn trên thế giới, nhưng điều lạ lùng là phần lớn người ta biết đến tranh ông, thậm chí treo trong nhà bản sao của chỉ một tác phẩm duy nhất.
Người ta kể lại rằng vào một ngày nọ, để tỏ lòng biết ơn đức hy sinh cao cả của người em trai, Albrecht đã kiên trì tái hiện từng đường nét của đôi bàn tay không còn lành lặn áp vào nhau, với những ngón tay xương gầy hướng lên trời. Ông gọi bức tranh của mình đơn giản chỉ là “Hands”, nhưng cả thế giới ngay lập tức đón nhận kiệt tác nghệ thuật này và đặt tên cho món quà tình yêu ấy là “The praying hands”.

Kiệt tác “The praying hands”.

Nếu có dịp bạn được thấy bản sao của tác phẩm xúc động này, hãy dành ít phút lắng hồn mình để tự nhủ rằng: tác phẩm nghệ thuật ấy được kết tinh từ bàn tay không phải chỉ của một người họa sĩ.

Albrecht đã kiên trì tái hiện từng đường nét của đôi bàn tay không còn lành lặn áp vào nhau, với những ngón tay xương gầy hướng lên trời. Ông gọi bức tranh của mình đơn giản chỉ là “Hands”, nhưng cả thế giới ngay lập tức đón nhận kiệt tác nghệ thuật này và đặt tên cho món quà tình yêu ấy là “The praying hands”.

Dürer đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển khắc gỗ và khắc kim loại. Ông đã giải phóng kỹ thuật khắc gỗ ra khỏi "nhiệm vụ minh họa sách" và mang lại cho kỹ thuật này tầm cỡ của một tác phẩm nghệ thuật độc lập có thể đặt bên cạnh tranh vẽ. Dürer tạo được một thang tông màu rộng lớn giữa đen và trắng và vì thế đưa khắc gỗ đến gần khắc kim loại.  Cũng như cho khắc gỗ ông đã cách mạnh hóa và làm hoàn hảo kỹ thuật khắc kim loại. Ông nổi tiếng khắp châu Âu qua các tác phẩm như "Hiệp sĩ, Thần chết và Quỷ dữ" và "Melencolia I". Giống như Tizian, Michelangelo và Raffael, Dürer nhận ra được ý nghĩa của kỹ thuật đồ họa là dùng để truyền bá tiếng tăm nghệ thuật và thông qua việc bán các tác phẩm để có thu nhập. Dürer đã phát hành các tác phẩm của mình bằng nhà xuất bản riêng của ông và thông qua các nhà bán sách. Bên cạnh sáng tác nghệ thuật Dürer cũng viết nhiều tác phẩm về lý thuyết trong nghệ thuật. Ngoài ra ông còn nghiên cứu về cách xây thành lũy. Bức tường thành Ulm (Đức) được xây dựng lại vào đầu thế kỷ 16 là theo bản vẽ của ông.

Tác phẩm The Women"s Bathhouse

Tác phẩm The Women"s Bathhouse.
bức tranh quý của họa sĩ lừng danh Albrecht Durer, sau 58 năm chu du khắp thế giới, cuối cùng đã trở về cư trú tại Bảo tàng Bremen.  "The Women’s Bathhouse" (Các cô gái trong phòng tắm), từng là một trong những tác phẩm đắt nhất thế giới, hiện trị giá khoảng 10 triệu USD. Ông Paul O’neil, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ, đã trao các bức họa cho Đại sứ Đức Wolfgang Ischinger và Chủ tịch Bảo tàng Bremen George Abegg. Người quản lý của Bremen cho biết: "Chúng tôi từng sở hữu 35 tác phẩm của Durer nhưng chúng đều bị đánh cắp trong Đại chiến II. Hiện giờ, mới chỉ có 8 trong số đó được tìm thấy. The Women’s Bathhouse là tác phẩm đáng giá nhất trong bộ sưu tập của họa sĩ tên tuổi này". Xem ra, số phận của The Woman"s Bathhouse thật chìm nổi long đong. Hết thuộc về tay những chàng lính người Nga, Các cô gái trong phòng tắm lại du lịch sang Nhật rồi chuyển qua Mỹ. Sau một thời gian xuất hiện tại Bảo tàng quốc gia Azerbaijan, những người đẹp lại đột nhiên mất tích trong một thời gian dài.

Đức mẹ Maria được thiên thần cài vương miện - tranh khắc gỗ (1520)

Theo bà Anette Frankenberger - người phát ngôn của Bảo tàng Staatsgalerie, bức tranh khắc có tên Đức mẹ Maria được thiên thần cài vương miện được Albrecht Dürer thực hiện năm 1520, trước đây là một trong những hiện vật thuộc bộ sưu tập tác phẩm Dürer của bảo tàng song đã thất lạc trong cơn binh lửa Thế chiến II.
Bà Frankenberger cũng cho biết bức tranh dù đã lưu lạc trên 60 năm nhưng vẫn nguyên vẹn như thuở ban đầu. Theo bà, nhà khảo cổ người Pháp ẩn danh đã đi cùng với vợ ông đến tận bảo tàng để trao lại bức tranh được cuộn trong giấy báo.
Truy tìm tông tích tác phẩm, người ta được biết bức tranh từng thuộc sở hữu của một viên chức ở Sarrebourg song không hiểu vì sao nó lại bị trôi dạt đến chợ trời.
Rất có thể người thân của viên chức ấy từng phục vụ trong quân đội Pháp và đã đến Stuttgart khi lực lượng Đồng minh tiến vào nước Đức phát xít đã bại trận trong Thế chiến II và tìm thấy bức tranh.

Adam và Eva – tranh khắc kim loại (1504)

Young Hare

Young Hare của Durer được coi là một tác phẩm quan trọng vô cùng quan trọng của nghệ thuật quan sát. Kiệt tác này là một trong những điều đầu tiên để giải quyết các nghiên cứu tự nhiên. Durer nắm bắt thợ săn với độ chính xác cao, gần như chụp ảnh. Chủ đề chắc chắn không phải là một điều dễ dàng để vẽ, đặc biệt là khi xem xét các kết cấu và bản chất đa màu của lông của hare. Durer không chỉ tạo ra một sự thể hiện khoa học chi tiết của thỏ, ông cũng quản lý để cung cấp cho động vật một biểu hiện cá nhân.

Saint Jerome in his Study

Bức tranh Saint Jerome trong Nghiên cứu của ông đã được hoàn thành vào năm 1514 và cho thấy các vị thánh ngồi ngồi sau bàn làm việc, say mê công việc của ông. Khắc Yisha bằng đồng được tải với biểu tượng. Trên góc bàn là một cây thánh giá, tượng trưng cho sự phục sinh, và bên trái của nó trên ngưỡng cửa sổ là một cái sọ, tượng trưng cho cái chết. Sư tử ở tiền cảnh gắn liền với hình ảnh truyền thống của Saint Jerome, trong khi con chó nằm gần đó đại diện cho sự trung thành và là một con vật tái diễn trong các tác phẩm của Durer.

The Great (Large) Piece of Turf

Bức tranh nầy mang tính bước ngoặt này rất quan trọng bởi vì nó là một kiệt tác của các nghiên cứu tự nhiên trong thời điểm mà hiện thực vẫn chưa đến trong lĩnh vực minh hoạ thực vật. Trong bức tranh này, Durer tỉ mỉ mô tả một bộ sưu tập các cây thông thường - bao gồm tất cả các rễ, chồi và lá - trong khi không tiết kiệm chi tiết. Trong số các loài thực vật được xác định trong công trình là hoa cúc, bồ công anh và cây bạch đậu khấu.

Madonna and Child

Đấng Cứ Thế Hài Nhi  trông khoẻ mạnh, cấu trúc kim tự tháp của Đức Trinh Nữ và màu xanh lam và màu đỏ gợi nhớ lại việc gợi của HS bậc thầy Bellini . Một cánh tay nhỏ ở góc dưới bên trái xác định người bảo trợ là một thành viên của gia đình giàu có Nuremberg Haller von Hallerstein. Bức tranh được mua bởi doanh nhân người Mỹ Samuel Kress vào giữa thế kỷ 20, sau đó đã tặng nó cho Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington DC.

The Four Apostles/The Four Holy Men

Tác phẩm cuối cùng của ông, The Four Apostles là một bức tranh bảng mà Durer đã hoàn thành năm 1526. Đến thời điểm này, Durer đã trở về quê hương Nuremberg. Ông muốn thể hiện sự kính trọng của mình đối với hội đồng thành phố bằng cách quyên góp một tác phẩm có thể là một ví dụ về quản trị tốt (một thực tế được thực hiện bởi các nghệ sỹ ở Ý). Ông đã làm như vậy với bức tranh lớn hơn cuộc đời của bốn tông đồ, từng nhận biết nhờ vào biểu tượng của ông: John the Evangelist (mở cuốn sách), Peter (chìa khóa), Mark (di chuyển) và Paul (thanh kiếm và cuốn sách đóng). 'Bốn Tông Đồ' được trưng bày tại Alte Pinakothek ở Munich, bất chấp nỗ lực của thành phố Nuremberg để nó trở lại vị trí ban đầu.

WWW.CUAHANGTEMSACH.COM

Giao lưu tem thư sưu tập, cung cấp tư vấn nhiều thể loại tem thư vật phẩm sưu tập, nhiều chuyên đề tem mới nhất cho bạn
liên hệ: zalo & viber 0908338796